Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

NVIDIA gọi RTX là Nền tảng PC AI "Cao Cấp"

02-05-2024, 11:05 am

Nền tảng RTX của NVIDIA là sự lựa chọn "cao cấp" cho PC AI và tất cả chủ sở hữu RTX có thể chạy khối lượng công việc do AIGenAI hỗ trợ nhanh hơn NPU.

NVIDIA đang phát triển một bộ hệ sinh thái mới cho thị trường tiêu dùng. Chúng ta đã nói về nền tảng "GPI GeForce dành cho người đam mê SFF" mới, nền tảng này sẽ trao quyền cho các nhà sản xuất tạo ra những chiếc PC có kiểu dáng nhỏ gọn và mới được hỗ trợ bởi GPU RTX nhưng đó không phải là tất cả. Trong cuộc họp với các nhà sản xuất và truyền thong, NVIDIA đã nhấn mạnh những đóng góp của minh cho phân khúc PC AI và cách hãng lên kế hoạch để thực hiện bước nhảy vọt tiếp theo với những ý tưởng mới đầy tham vọng.

Bắt đầu với tiền đề cơ bản nhất, chúng ta có GPU NVIDIA GeForce RTX. Dòng GeForce RTX hiện tại và những dòng trước đó đã được hỗ trợ AI kể từ năm 2018, tức là gần 6 năm trước khi công ty giới thiệu mô hình Deep Learning dành cho các game thủ ngày nay được gọi là DLSS. DLSS được sử dụng rộng rãi và động lực thúc đẩy DLSS là kiến trúc Tensor được áp dụng đầu tiên cho GPU "Volta" của trung tâm dữ liệu và ra mắt trong phân khúc đồ họa phổ thông với sự xuất hiện của dòng GeForce RTX 20 "Turing".

Tính đến thời điểm hiện tại, các GPU RTX cơ bản nhất, RTX 2050 và RTX 3050, cung cấp khoảng 15-20 TOPS hiệu suất AI, ngang bằng vượt quá 16 TOPS được cung cấp trong NPU nhanh nhất, XDNA 1 của AMD cho Ryzen 8040 của nó "APU Hawk Point". Các NPU này cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tính toán cơ bản để xử lý cục bộ các tác vụ AI thay vì chạy chúng trên đám mây, hiện được coi là "cách cũ" và chỉ hữu ích cho các doanh nghiệp quy mô lớn. NVIDIA có một số GPU thực sự nhanh, chẳng hạn như dòng Blackwell được giới thiệu gần đây.

Năm nay, nhiều nhà cung cấp PC sẽ nâng cấp danh mục PC AI của họ với khả năng NPU nhanh hơn, lên tới 45-50 TOPS (Lunar Lake, Arrow Lake, Strix Point, Snapdragon X). Các NPU này được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của Microsoft CoPilot AI và khối lượng công việc dựa trên AI tương tự nhưng trong khi các nhà sản xuất chip này cố gắng đạt 50 TOPS thì GPU của NVIDIA đã cung cấp hơn 100 TOPS, trong một số trường hợp, thậm chí vượt quá 1000 TOPS với GPU nhanh nhất trên hành tinh.

Vì vậy, NVIDIA muốn tạo ra một phân khúc PC AI mới và gọi nó là "PC AI cao cấp". Những PC AI này sẽ có quy mô từ 100-1300+ TOPS (INT8/FP8) và mang lại hiệu suất tốt hơn rất nhiều trong nhiều khối lượng công việc như tạo nội dung, khả năng quay video, năng suất, chơi game và các tác vụ của nhà phát triển. NPU chỉ có thể làm được rất nhiều điều và thậm chí khi đó, các nhà sản xuất chip vẫn dựa vào tổng số TOPS, kết hợp khả năng của CPU, GPU và NPU tích hợp trong khi GPU RTX của NVIDIA có thể mang lại hiệu suất lõi tensor chuyên dụng cho người dùng như họ muốn. Hơn nữa, gần đây chúng tôi đã thảo luận về cách NPU được ưu tiên trong các chip này trong khi tài nguyên CPU và GPU có thể bị giảm sức mạnh.

Yếu tố khác mà sự đặt cược của NVIDIA có thể thành công với phân khúc "PC AI cao cấp" là hệ sinh thái AI. NVIDIA có bộ công cụ hỗ trợ AI lớn hơn nhiều để bổ sung cho GPU RTX của họ. Công ty gần đây đã tiết lộ tính năng "Chat With RTX" (AI Chatbox) của riêng mình và đã bao gồm các tính năng tối ưu hóa cho nhiều loại GenAI và LLM (Large Language Models) dưới dạng TensorRT giúp tăng hiệu suất AI một cách nhảy vọt. Chúng ta phải nhắc đến DLSS một lần nữa vì đây là công nghệ AI hàng đầu dành cho game thủ và không giống bất kỳ thứ gì đã được thực hiện trước đây.

DLSS 3.5 và DLSS 3.7 là phiên bản công nghệ mới nhất và không chỉ giúp game thủ chạy nhanh hơn với chất lượng hình ảnh cao hơn, thường có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn bằng cách sử dụng RTX Remix, một nền tảng đã trở nên phổ biến rộng rãi và đã chứng kiến một số tác phẩm kinh điển được bổ sung đồ họa hiện đại.

NVIDIA đã đi trước tất cả mọi người trong bộ phận AI, cho dù đó là phân khúc doanh nghiệp hay phân khúc người tiêu dùng. Trong khi những người khác mới bắt đầu nhận ra tiềm năng của AI và đẩy nhanh lộ trình NPU của họ, thì NVIDIA đã âm thầm tích lũy một lượng lớn GPU hỗ trợ RTX, một danh sách lớn các ứng dụng hỗ trợ AI (500+) và hiện có một cơ sở người dùng đã cài đặt gồm hơn 100 triệu chủ sở hữu RTX thuộc phân khúc "PC AI cao cấp" này (tính đến CY2023). Hệ sinh thái "PC AI cao cấp" mới này sẽ tiếp tục tạo ra sự chênh lệch giữa NPU và GPU RTX như đã có giữa phân khúc iGPU và dGPU.

Vì vậy, để dễ hiểu hơn, những người dùng tham gia vào nhiều tác vụ AI hàng ngày sẽ chủ yếu sử dụng GPU của họ và phần cứng RTX của NVIDIA được trang bị đủ mã lực để thực hiện việc đó theo cách nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với NPU.

Sẽ rất thú vị khi xem mọi thứ phát triển như thế nào trong tương lai và chúng ta rất mong chờ những phát triển thú vị và hữu ích hơn trong phân khúc AI PC, phân khúc này không chỉ tập trung vào việc bổ sung thêm AI TOPS mà còn mang đến cho người tiêu dùng và game thủ lý do để đầu tư vào phần cứng những thứ đó. ACE của NVIDIA là một công nghệ khác mà nhiều người mong đợi và sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi nếu được triển khai đúng cách.

Bài viết liên quan
MSI tập trung vào GPU NVIDIA RTX hơn AMD Radeon

27.04 2024

MSI tập trung vào GPU NVIDIA RTX hơn AMD Radeon

MSI dường như đang tập trung nhiều hơn vào GPU RTX của Nvidia so với GPU Radeon của AMD khi công ty tập trung vào các sản phẩm được người dùng quan tâm nhiều hơn.
MSI hướng dẫn BIOS cải thiện độ ổn định khi chơi game với CPU Intel thế hệ 13 & 14

26.04 2024

MSI hướng dẫn BIOS cải thiện độ ổn định khi chơi game với CPU Intel thế hệ 13 & 14

MSI đã phát hành hướng dẫn BIOS giúp chủ sở hữu PC có bo mạch chủ cải thiện độ ổn định khi chơi game với CPU Intel thế hệ thứ 13 & 14.
ASRock & Biostar xác nhận hỗ trợ CPU AMD Ryzen 9000 Zen 5 với BIOS bo mạch chủ AM5

25.04 2024

ASRock & Biostar xác nhận hỗ trợ CPU AMD Ryzen 9000 Zen 5 với BIOS bo mạch chủ AM5

ASRock & Biostar đã xác nhận hỗ trợ cho CPU máy tính để bàn AMD Ryzen 9000 "Zen 5" thế hệ tiếp theo với BIOS bo mạch chủ AM5 mới nhất.
Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283