Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Những dấu hiệu nhận biết Mainboard của máy tính bạn đang gặp sự cố

27-11-2023, 4:13 pm

Mainboard (Motherboard/Bo mạch chủ) - một bộ phận quan trọng của máy tính, có nhiệm vụ liên kết và điều khiển mọi hoạt động của các thành phần phần cứng của máy tính. Mainboard là cầu nối liên kết nên việc Mainboard bị hỏng sẽ gây mất liên kết giữa các thành phần, khiến cho máy tính ngừng hoạt động.

Hãy cùng Long Hưng PC tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết việc Mainboard máy tính của bạn xảy ra vấn đề, qua đó có thể nhanh chóng chuẩn bị giải pháp sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Xem Mainboard của máy tính có bị lỗi hoặc sai cấu hình hay không

Trước khi cho rằng Maiboard của mình đã bị hỏng, điều quan trọng là phải xác nhận xem cấu hình của nó có bị sai hay không. Nếu thấy Case nhấp nháy đèn đỏ trên Mainboard thì rất có thể Mainboard đang gặp vấn đề. Nếu bạn chưa chỉnh các cài đặt trên Mainboard, hãy xác minh rằng CPU, RAM, Card, Nguồn đều có cấu hình đúng và tương thích.

Nếu Mainboard và các thành phần của nó không bị nằm trong trường hợp cấu hình cài đặt sai, thì rất có thể Mainboard gặp sự cố. Để xác nhận Mainboard của máy tính có gặp vấn đề gì không, bạn nên xem các dấu hiệu dưới đây có xảy ra trên máy tính của mình không nhé!

Mainboard phát ra tiếng kêu khi khởi động máy tính

Nếu có vấn đề xảy ra với Mainboard, máy tính sẽ thông báo vấn đề đó đến bạn thông qua một loạt tiếng bíp, hay còn gọi là tiếng bíp POST. Tuy nhiên các nhà sản xuất linh kiện máy tính hiện nay không có thiết lập tiêu chuẩn chung cho mã bíp. Do đó, bạn cần phải xác định nhà sản xuất BIOS của Mainboard đang dùng có mã bíp được giải mã như thế nào.

Nếu bạn có thể giải mã được tiếng bíp ở Mainboard và thấy trường hợp này đang xảy ra với máy tính của mình thì hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc nó sẽ phải được thay thế. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mặc dù phát ra tiếng bíp nhưng không hẳn là Mainboard của máy tính có vấn đề, mà là vấn đề xảy ra ở các thành phần khác.

Tiến trình POST phát sinh lỗi hoặc không hoạt động

POST (Power On Self Test hay Trình tự kiểm tra khi bật nguồn) là một quá trình được BIOS thực hiện trước khi máy tính của bạn khởi động. Nếu main máy tính của bạn bị lỗi hoặc hỏng, PC sẽ không thể khởi chạy POST mặc dù cần lưu ý rằng việc cài đặt các thành phần phần cứng không đúng cách hoặc lỗi cũng có thể gây ra hiện tượng này. Nếu POST không chạy thì rất có thể cần đề nằm ở main hoặc nguồn của máy tính.

Hiện tượng đèn nhấp nháy ở Mainboard

Thường thì các nhà sản xuất sẽ trang bị thêm một vài đèn tín hiệu ở Mainboard, tùy vào tín hiệu đèn mà bạn có thể xác định nhanh vấn đề nào xảy ra trên máy tính của mình.

Hầu hết các dòng main máy tính ngày nay đều được trang bị bốn đèn LED màu đỏ, và chúng đều được dán nhãn nhận biết rất rõ ràng. Cụ thể BOOT hiển thị sự cố HDD/SSD, VGA biểu thị sự cố GPU, DRAM biểu thị sự cố RAM và CPU biểu thị sự số CPU.

Trường hợp nếu đèn tín hiệu ở thành phần nào phát sáng và bạn đã kiểm tra, cũng như giải quyết xong vấn đề với thành phần đấy nhưng main vẫn báo đèn sự cố không khắc phục thì có thể main máy tính của bạn đang gặp vấn đề.

Dấu hiệu hư hỏng vật lý trên Mainboard

Bất kỳ hư hỏng vật lý nào trên Motherboard của bạn đều là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó có thể đã hỏng. Hãy thử tìm kiếm các vị trí mạch điện bị sứt mẻ, uốn cong hoặc lõm, đứt, nứt, tụ điện vón cục hoặc rò rỉ điện phân. Tuy nhiên, đối với các vấn đề hỏng hóc liên quan đến nước thường rất khó nhận thấy nhưng hãy chú ý đến sự thay đổi màu sắc hoặc vết cháy trên Mainboard có thể chính là nguyên nhân.

Thêm vào đó, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã kiểm tra xem khu vực bệ đỡ Mainboard trên Case có giữ Mainboard nằm đúng vị trí hay không. Nếu chúng không được căn chỉnh chính xác với các khe cắm, chúng có thể khiến bo mạch chủ của bạn bị đoản mạch. Hãy thử tháo gỡ và lắp đặt lại Mainboard của bạn.

Trường hợp nếu nhận thấy Mainboard có nhiều bụi bẩn, hãy thử làm sạch nó bằng một bình khí nén và khởi động lại máy tính.

Thay thế pin CMOS mới

Trước khi cho rằng Mainboard của bạn đã hỏng, hãy thử thay pin CMOS cho nó.

Một số "lỗi" ở Mainboard thường bắt nguồn từ việc pin CMOS "chết". Chính vì thế, hãy tìm kiếm thông tin về Mainboard bạn đang sử dụng trên internet và xác định xem loại pin CMOS nào thích hợp để mua cho đúng. Sau đó tiến hành thay thế pin CMOS cũ bằng pin mới và thử khởi động lại máy tính của bạn.

Thay thế RAM và tháo Card màn hình không hỗ trợ được vấn đề nào

Máy tính không khởi động thường do lỗi RAM hoặc Card màn hình. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo Card và một thanh RAM (nếu có 2 thanh). Nếu máy tính không khởi động, hãy thử thay thế RAM bằng thanh khác.

Nếu máy tính vẫn không khởi động sau khi tháo RAM và Card, điều này cho thấy cả hai thành phần này không phải là nguyên nhân gây ra sự cố. Bạn cũng có thể xác nhận điều này bằng cách lắp chúng vào một Mainboard khác và chúng vẫn hoạt động bình thường.

Nếu việc bạn sử dụng một Mainboard khác khiến hệ thống máy tính của bạn hoạt động trở lại thì rất có thể Mainboard đó của bạn đã bị hỏng.

Việc thử nghiệm bằng cách sử dụng một Mainboard khác này rất hữu ích vì nó giúp xác định nhanh rằng Mainboard cũ đã bị hỏng hoặc một thành phần phần cứng không phải Mainboard, chẳng hạn như Nguồn hoặc CPU đang gặp vấn đề.

Thay thế Mainboard

Nếu mainboard của bạn bị lỗi, nó khá khó để chẩn đoán. Mặc dù bạn vẫn có thể xử lý được các vấn đề xảy ra với mainboard máy tính nhưng việc làm này sẽ yêu cầu bạn có tay nghề và kiến thức sửa chữa chuyên sâu.

Vì vậy, nếu bạn là một người dung bình thường và xác định rằng mainboard của mình có vấn đề, hãy kiểm tra xem liệu nó có còn được bảo hành hay không. Ngày nay nhiều nhà sản xuất mainboard đưa ra các chính sách bảo hành khá tốt và lâu dài nên chắc chắn là bạn sẽ được đổi ngay một mainboard mới.

Với những thông tin mà Long Hưng PC cung cấp trên đây, hy vọng quý khách hàng sẽ có được những thông tin cần thiết và thực hiện kiểm tra Mainboard của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ nhé:

- Đến trực tiếp cửa hàng ở địa chỉ 60 Tây Trà, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Liên hệ qua website: https://longhungpc.vn/

- Tư vấn miễn phí 24/7 – Call/Zalo: 098.999.8682, 07.8882.4444 hoặc Facebook: Long Hưng Computer.

Bài viết liên quan
Bus RAM máy tính là gì? Cách xem và kiểm tra bus RAM trên máy tính

07.11 2023

Bus RAM máy tính là gì? Cách xem và kiểm tra bus RAM trên máy tính

Bus của RAM hay còn gọi là bus RAM, là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM. Bus RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.
Tối ưu PC chạy giả lập LDPlayer

04.10 2023

Tối ưu PC chạy giả lập LDPlayer

PC chạy giả lập LDPlayer là một cách để sử dụng Android và chơi game trên máy tính thông qua giả lập LDPlayer. Vậy để trình giả lập hoạt động ổn định và...
Ép xung màn hình là gì? Hướng dẫn ép xung màn hình

02.10 2023

Ép xung màn hình là gì? Hướng dẫn ép xung màn hình

Ép xung màn hình là một kỹ thuật đáng chú ý để tăng tần số làm mới màn hình của thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy...
Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283