Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Nguyên nhân khiến người dùng Core i9 thế hệ thứ 13 và 14 phải đổi CPU

07-05-2024, 5:21 pm

Vào đầu năm 2024, nhiều người dùng CPU Intel Core i9-13900KCore i7-14900K đã báo cáo về tình trạng bị văng game khi chơi các tựa game khác nhau. Một số người dùng gặp lỗi hết dung lượng VRAM (out of video memory) khi chơi game, trong khi một số lỗi khác cho biết game bị tắt đi một cách bất ngờ hoặc thậm chí hệ thống bị treo và phải khởi động lại.

Hầu hết các vấn đề này ảnh hưởng đến các game sử dụng engine Unreal Engine như Fortnite. Epic Games, nhà phát triển Fortnite, đã khuyến cáo người dùng điều chỉnh cài đặt BIOS, cụ thể là đổi tùy chọn SVID Behavior thành Intel Fail Safe trên các bo mạch chủ Asus, Gigabyte hoặc MSI.

Theo RAD, công ty sở hữu Bink video codec và Oodle data compression technology (thuộc Epic Games), việc người dùng tinh chỉnh quá mức các thông số của chip trong BIOS khiến một lượng nhỏ CPU của Intel hoạt động ngoài phạm vi xung nhịp và mức tiêu thụ điện năng cho phép (dưới tải nặng), dẫn đến việc thực thi lệnh của chip trở nên không chính xác.

Intel cho biết họ "đã biết về những vấn đề xảy ra khi thực hiện một số tác vụ trên bộ vi xử lý thế hệ 13 và 14 dành cho PC, và đang phân tích chúng cùng với các đối tác chính."

Một số nhà phát triển game cũng đã đưa ra một số khuyến cáo tới người dùng. Fatshark, nhà phát triển Vermintide 2 và Warhammer 40,000: Darktide, đề nghị người dùng Intel gặp vấn đề nên underclock (hạ xung nhịp) tốc độ các nhân xử lý thuộc loại Performance Core (P-Core) bằng phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (XTU), từ x55 xuống x53. Trong khi đó, nhà phát triển Gearbox cũng đưa ra lời khuyên tương tự là xóa mọi thiết lập ép xung hoặc sử dụng phần mềm XTU.

Gearbox cũng lưu ý những thay đổi thực hiện trong BIOS vẫn giữ nguyên sau vài lần khởi động lại máy, trong khi việc sử dụng các phần mềm của Intel sẽ không có hiệu lực sau khi tắt máy và mở lại. Gần nhất, nhà phát triển Outpost: Infinity Siege đề xuất người chơi sử dụng CPU Intel i9-13900K hoặc 14900K nên downclock từ 5.5 GHz xuống khoảng 5 GHz để tránh crash.

Nvidia, nhà sản xuất card đồ họa nổi tiếng, cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Theo ZDNet Korea, một số game sử dụng card đồ họa Nvidia như Remnant 2, Hogwarts Legacy, The Finals, Overwatch 2 và Nightingale cũng gặp phải sự cố. Tekken 8 thậm chí hiển thị thông báo lỗi cho rằng PC không đủ bộ nhớ, ngay cả trên hệ thống có dung lượng VRAM và RAM hệ thống rất lớn.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự cố trên, nhiều người dùng ở Hàn Quốc đã đổi trả CPU thế hệ 13 hoặc 14 hoặc máy tính được tích hợp sẵn CPU này của Intel sang các bộ xử lý AMD Ryzen tương đương. Một số nhà sản xuất linh kiện gốc (OEM) và nhà sản xuất PC cho biết các game thủ đang trả lại PC của họ và điều này khiến họ phải chịu một phần thua lỗ trong kinh doanh. Có hơn 10 game thủ Hàn Quốc trả lại CPU hoặc PC sử dụng Intel Core i9 thế hệ thứ 13 và 14 mỗi ngày với lý do tương tự về sự ổn định khi chơi game.

Tin tức này có thể là lý do khiến Intel cuối cùng xác nhận đang điều tra các vấn đề. Intel cho biết họ đã biết về vấn đề xảy ra khi thực hiện một số tác vụ trên bộ vi xử lý lõi thế hệ thứ 13 và 14 dành cho PC để bàn, và đang phân tích chúng cùng với các đối tác chính.

Hiện tại, cho đến khi Intel đưa ra giải pháp khắc phục tốt hơn, việc downclock, giảm giới hạn nguồn/dòng điện và undervolt CPU thế hệ 13 và 14 dường như là cách duy nhất để xử lý tình trạng không ổn định của game.

Người dùng được khuyến cáo sử dụng các công cụ của Intel để hạ xung nhịp của chip, giúp tăng tính ổn định.

Mặc dù các vấn đề này mới được chú ý gần đây, nhưng các báo cáo sớm nhất về tính không ổn định khi chơi game trên CPU thế hệ thứ 13 của Intel đã có từ năm 2022 khi những con chip này lần đầu tiên được ra mắt.

Vài tháng sau khi những con chip này ra mắt, những vấn đề đầu tiên đã được nêu rõ trên các diễn đàn của Steam. Tuy nhiên, vào thời điểm đó không có bất kì bằng chứng thuyết phục nào về nguyên nhân gây ra vấn đề.

Với sự ra mắt của CPU thế hệ thứ 14, các vấn đề trở nên rõ ràng hơn trên các SKU đầu bảng như Core i9, khiến nhiều người phải xem vấn đề nằm ở phía phần mềm hay phần cứng. Vài ngày vừa qua, nhiều người nhận định sự cố rõ ràng là có sự kết hợp của cả hai, CPU thế hệ thứ 13 và 14 của Intel bị đẩy vượt quá giới hạn của chúng và BIOS mặc định bởi các nhà sản xuất bo mạch chủ thậm chí còn dẩy những chip này phải làm việc vất vả hơn.

Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi bản thân CPU Intel Core i9 thế hệ thứ 13 và 14 là một trong những con chip mạnh mẽ nhất hiện nay. Chúng có tốc độ xung nhịp cao nhất, mức tiêu thụ điện năng lớn nhất trong tất cả các bộ vi xử lý được phát hành cho đến nay và đồng thời cũng rất nóng. Đã có nhiều trường hợp Intel phải điều chỉnh tốc độ xung nhịp (được quảng cáo) cho các chip này trên trang web chính thức của họ. Theo đó, hãng này phải giảm chúng xuống mức thực tế hơn vì những con chip này hoạt động quá nặng dẫn đến việc giảm xung nhịp so với quảng cáo.

Vấn đề về tính ổn định khi sử dụng CPU Intel Core i9 thế hệ 13 và 14 đã tạo nên nhiều bất tiện cho người dùng khi chơi game. Do đó, nhiều người đã quyết định chấp nhận đổi trả sang chip AMD Ryzen để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định hơn. Sự lựa chọn này không chỉ giúp họ tránh được những vấn đề về crash game mà còn giúp họ có trải nghiệm chơi game mượt mà hơn.

Bài viết liên quan
CPU Intel Core Ultra 9 285K

06.05 2024

CPU Intel Core Ultra 9 285K "Arrow Lake" được đồn có xung nhịp khoảng 5,5 GHz

Các CPU Arrow Lake của Intel như Core Ultra 9 285K hàng đầu được đồn đại là có tốc độ xung nhịp lên tới 5,5 GHz, thấp hơn nhiều so với các CPU Raptor Lake hiện ...
ASUS ra mắt quạt kép và ba khe cắm cho GPU Radeon RX 7900 XTX và 7900 XT của AMD

04.05 2024

ASUS ra mắt quạt kép và ba khe cắm cho GPU Radeon RX 7900 XTX và 7900 XT của AMD

ASUS đã ra mắt các biến thể quạt kép đầu tiên của GPU AMD Radeon RX 7900 XTX & RX 7900 XT, có thông số kỹ thuật được ép xung ngay từ đầu.
ASRock triển khai

04.05 2024

ASRock triển khai "Intel Baseline Profile" trong BIOS BETA bo mạch chủ Z790 và B760

ASRock đã trở thành nhà sản xuất bo mạch chủ mới nhất triển khai chức năng BIOS "Intel Baseline Profile" trên các sản phẩm Z790 & B760 của mình.
Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283