Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Máy tính chuyên chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

31-10-2022, 2:37 pm

Khi sử dụng máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc, nhiều thiết bị cần được kết nối mọi lúc để đạt được hiệu suất tốt nhất. Vậy những cấu hình như thế nào sẽ phục vụ tốt lĩnh vực này. Hãy cùng Long Hưng PC theo dõi bài viết này để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc lựa chọn cấu hình phù hợp cho bản thân nhé!

máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

Máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc là gì?

Máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc là dòng máy tính được sử dụng cho các đối tượng nhạc sĩ, ca sĩ nhằm đáp ứng các công việc sáng tạo âm nhạc. Các công việc sản xuất âm nhạc tùy vào mức độ chuyên nghiệp mà cấu hình máy tính có thể thấp hoặc có thể cao.

Trước đây, những người không rành về máy tính cá nhân thường chọn máy có cấu hình vừa tầm mà không lo cấu hình yếu.

Nhưng giờ đây, người dùng đã biết cách tính toán khối lượng công việc, các phần mềm chính thống nên có góc nhìn tốt hơn để lựa chọn cấu hình tốt hơn.

Máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc là gì?

Máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc là gì?

Nhu cầu sử dụng máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc hiện nay

Ngày nay các studio đang ngày càng phát triển, từ hoạt động lâu năm cho tới mới thành lập đều có nhu cầu về máy tính sản xuất âm nhạc rất cao. Chính vì vậy, nếu bạn là người phụ trách lựa chọn máy tính làm nhạc để đáp ứng công việc thì bạn cần biết nhiều về cấu hình máy tính để có thể lựa chọn được những chiếc máy phù hợp và tốt nhất.

Khi xem xét việc xây dựng một chiếc PC để sản xuất âm thanh, phần lớn cấu hình của bạn sẽ được xác định bởi chính xác những gì bạn đang muốn sản xuất. Đối với các sản phẩm quy mô nhỏ hơn (podcast solo, dự án sinh viên, v.v.). 

Những tiêu chí để chọn máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc chất lượng, tối ưu

CPU

 • Như bạn đã biết, CPU của máy tính luôn là bộ não của máy tính. Phần mềm sản xuất âm nhạc như FL Studio và Avid Pro Tools đều sử dụng nhiều lõi làm luồng trên CPU và không có bộ xử lý mạnh mẽ, nó sẽ làm chậm mọi thứ đáng kể.
 • Đương nhiên, hầu hết việc sản xuất âm nhạc thích hợp với CPU máy tính đa lõi, nhưng hiệu suất đa lõi chỉ tăng đáng kể lên đến một số lõi nhất định (khoảng 6-8 lõi, đôi khi 10 lõi). Nếu không, bạn có thể tận dụng tối đa hiệu suất lõi đơn của CPU.
 • Nếu mục đích chính của bạn là chỉnh sửa âm thanh hoặc âm nhạc chuyên nghiệp thì một CPU có hiệu suất lõi đơn cao sẽ là một trợ thủ đắc lực. Mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút nếu không sở hữu nó. 
 • Hầu hết các chương trình DAW (digital audio workstation, máy trạm âm thanh kỹ thuật số) có yêu cầu cấu hình máy tương đối thấp, vì vậy không nên xem thường việc lựa chọn CPU. 
 • Nếu tệp chứa ít track và bạn đang sử dụng nhiều plugin, thì CPU có hiệu suất lõi đơn cao sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu các tệp của bạn sử dụng một số lượng lớn các thư viện công cụ ảo, bạn sẽ cần nhiều nhân hơn.
 • Trên thị trường, bên cạnh thế hệ Intel Core ưu tiên hiệu năng lõi đơn, AMD Ryzen Zen 2 và các thế hệ sau cũng không kém cạnh các máy xử lý lõi đơn. Có hai lựa chọn giá cả phải chăng cho đa lõi: Intel Xeon thế hệ cũ và AMD Ryzen Zen thế hệ mới trở lên.

CPU cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

CPU cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

GPU

 • GPU có thể không được sử dụng hết trong chỉnh sửa, âm nhạc và sản xuất âm thanh. Do đó, nếu bạn có một máy trạm với CPU Xeon, bạn sẽ cần một card đồ họa rời vì những CPU này không có card đồ họa tích hợp.
 • Nếu đủ tiền, bạn nên cân nhắc trang bị cho nó một chiếc card đồ họa kha khá. Sản xuất âm thanh, chẳng hạn như tạo video nhạc, cũng được hỗ trợ vì GPU có thể được sử dụng để thực hiện nhiều tác vụ khác. Khi sử dụng phần mềm như Davinci Resolve, GPU đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong việc tạo ra các MV chất lượng cao.

CPU cho máy chỉnh sửa âm thanh

GPU cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

RAM

 • Sau CPU, yếu tố quan trọng duy nhất là dung lượng RAM. Để chỉnh sửa và sản xuất âm nhạc, RAM 16 GB là mức tối thiểu cần thiết để đảm bảo hiệu suất của các ứng dụng liên quan đến các tác vụ trên. 
 • Tất nhiên, nâng cấp lên 32GB hoặc 64GB RAM sẽ cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn, nhưng nó sẽ đi kèm với một chi phí đáng kể và bạn sẽ phải xem xét lại việc sử dụng CPU hay nâng cấp lên 32GB RAM.
 • Vì vậy, khi chọn cấu hình phù hợp để sản xuất âm nhạc và chỉnh sửa âm thanh, hãy nhớ rằng bus RAM lớn hơn sẽ cải thiện hiệu suất. Đây cũng là một giải pháp thay thế cho việc tốn thêm tiền và tăng dung lượng RAM nếu ngân sách của bạn không cao và không cần sử dụng nhiều phần mềm cùng một lúc.

Ram máy tính

RAM cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

HDD, SSD

 • Ngay cả khi bạn có CPU mạnh nhất mà CPU của bạn không thể đọc dữ liệu từ ổ cứng đủ nhanh, thì khoản đầu tư của bạn cho CPU sẽ bị lãng phí. Vì vậy, việc lựa chọn ổ cứng lưu trữ là rất quan trọng.
 • Hiện tại có hai loại ổ cứng là SSD và HDD. Ổ cứng SSD được ưu tiên sử dụng để sản xuất âm nhạc và chỉnh sửa âm thanh, đặc biệt là ổ SSD NVMe có tốc độ đọc và ghi vượt trội. Tất nhiên, giá của NVMe SSD rất cao, và dung lượng thường nhỏ hơn so với HDD thông thường.
 • Nhưng tất nhiên, tốc độ ổ cứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc. Do đó, khuyến nghị nên chọn SSD thay vì HDD khi sử dụng để sáng tạo âm thanh và thêm HDD sau này để tăng dung lượng lưu trữ. Thêm một ổ cứng là một lựa chọn khôn ngoan nếu bạn chỉ cần một ổ cứng để lưu trữ các tập tin nhạc của mình.

SSD cho máy tính

SSD cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

Bo mạch chủ và Card âm thanh

 • Có một yếu tố cần xem xét khi chọn bo mạch chủ để sản xuất âm nhạc. Thông thường có thể kết nối card âm thanh với bo mạch chủ này, bo mạch chủ được lựa chọn cho cấu hình xây dựng của PC sản xuất âm nhạc luôn là dòng ATX, không phải MATX, vì các khe cắm PCIe vẫn được giữ nguyên.
 • Trên thực tế, bo mạch đã tích hợp sound card rất tốt, tuy nhiên khi biên tập hay xem lại bài hát, bạn cần chú ý đến chất liệu âm thanh, chẳng hạn như âm Bass, Tremble…
 • Bo mạch chủ cung cấp chất lượng âm thanh với sound card cần lưu ý việc mất khe cắm PCIe sẽ hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng card âm thanh mà mọi nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp đều cần.
 • Ngoài ra, khi chọn bo mạch chủ, hãy cân nhắc xem bo mạch chủ đó có công suất xử lý âm thanh và tốc độ bit cao hay không, số lượng USB và số cổng SATA trên bo mạch chủ đó.

Main máy tính

Mainboard cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

Vỏ và PSU

 • Mua vỏ cách âm có thể đắt hơn một chút và hấp dẫn hơn, chủ yếu dựa trên tốc độ quạt, nhưng bạn sẽ thấy máy trạm của mình duy trì nhiệt độ và cấu hình âm thanh tốt hơn.
 • Để máy tính hoạt động, nguồn là yếu tố cuối cùng cần xem xét khi tạo cấu hình máy tính để sản xuất âm nhạc. Một bộ nguồn chất lượng đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn. 
 • Hãy chọn các nhà sản xuất uy tín như Corsair, Cooler Master, SeaSonic và chọn tiêu chuẩn 80Plus. Điều này cho phép PC của bạn chạy hiệu quả hơn, chạy mát hơn và êm hơn. Vì vậy, bạn nên đầu tư một cách thông minh vào cấu hình máy tính của mình.

PSU cho máy tính chỉnh sửa âm thanh

PSU cho máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

Các phụ kiện bổ sung

Giảm rung

 • Nếu trường hợp của bạn không có chân hoặc miếng đệm để giảm và cách ly rung động hoặc nếu bạn biết PC của mình dùng chung phòng khuỷu tay với thiết bị có thể hơi ồn, thì bạn nên xem xét các miếng đệm chống rung đơn giản.
 • Chúng có hiệu quả đáng ngạc nhiên về giá cả và có thể có tác động lớn đến cấu hình của bạn. Bạn nên xem xét bổ sung cho mình một tấm lót nếu các thao tác sử dụng các thiết bị như chuột, bàn phím,...gây ồn.

miếng đệm giảm rung

Miếng đệm giảm rung cho máy tính sản xuất nhạc

Expanded/Extended I/O

 • Sử dụng 2 phòng cách âm để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn tiềm ẩn từ PC trong môi trường nghe và ghi âm yêu cầu cầu truyền thông minh cho I/O và định tuyến cáp.
 • Bạn sẽ cần một bộ chia USB và một cáp mở rộng cho phần cứng không đi qua bộ chia. Để thực hiện việc này, hãy cân nhắc mua các thanh nẹp và dây buộc cáp được mã hóa theo màu sắc. 

bộ chia cổng mở rộng

Bộ chia cổng mở rộng

Monitor Arm(s)

 • Tay điều chỉnh màn hình cho phép bạn điều chỉnh màn hình (xoay, nghiêng, nâng cao, hạ thấp, v.v.) cho phù hợp với tư thế, mục đích làm việc của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh khoảng cách giữa mắt và màn hình tùy theo ý muốn.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng tay chỉnh màn hình, hãy chọn phương pháp lắp không tạo ra độ rung hoặc tiếng ồn quá mức khi di chuyển màn hình.

tay nâng màn hình

Tay nâng màn hình cho máy tính sản xuất nhạc

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc mà Long Hưng PC đã tìm hiểu và cung cấp. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Bài viết liên quan
Máy tính chỉnh sửa video chính hãng, giá tốt

18.10 2022

Máy tính chỉnh sửa video chính hãng, giá tốt

Để có thể lựa chọn một loại máy tính để có thể chỉnh sửa video bạn cần phải quan tâm đến phần cứng và phần mềm của máy tính.
Tư vấn cấu hình máy tính đồ hoạ

18.10 2022

Tư vấn cấu hình máy tính đồ hoạ

Máy tính đồ hoạ được biết đến là một dòng máy tính chuyên dùng để thiết kế đồ họa, làm phim, Render và xử lý các thuật toán AI trí tuệ nhân tạo ngày...
Cấu hình máy tính dựng phim - Long Hưng PC

18.10 2022

Cấu hình máy tính dựng phim - Long Hưng PC

Máy tính dựng phim 2K-4K được chia thành nhiều phân khúc cấu hình để phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế người tiêu dùng
Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283