Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Intel Core i9-14900K có gì trong hộp? Có đáng để mua không?

08-11-2023, 12:10 pm

Intel đã cho ra mắt CPU thế hệ thứ 14, trong đó có Core i9-14900K, nhằm mục đích trở thành một trong những bộ xử lý nhanh nhất hiện có cho nền tảng máy tính để bàn. I9-14900K hoàn toàn mới này là bộ xử lý tốt nhất mà Intel cung cấp trong dòng sản phẩm mới của mình. Bài viết này nhằm mục đích là để cho bạn biết liệu bộ xử lý Core i9 thế hệ thứ 14 mới này có đáng mua hay không, nó cải thiện như thế nào so với bộ xử lý tiền nhiệm từ thế hệ trước và kiến trúc Raptor Lake Refresh mang đến điều gì.

Các tính năng chính của Intel thế hệ thứ 14

Kiến trúc làm mới Raptor

Kiến trúc Raptor Lake Refresh của Intel dựa trên quy trình sản xuất Intel 7 đã được cải tiến và lần này CPU Intel thế hệ thứ 14 không có tên mới cho kiến trúc. Với chip thế hệ thứ 13 dựa trên Raptor Lake. Vì vậy, tên của kiến trúc mới gợi ý, các chip trong dòng CPU máy tính để bàn thế hệ thứ 14 chỉ đơn giản dựa trên phiên bản cải tiến, được làm mới của kiến trúc Raptor Lake trước đây được sử dụng trên Thế hệ thứ 13.

Sự đổi mới kiến trúc quan trọng nhất của Intel trong các thế hệ bộ xử lý gần đây là sử dụng thiết kế hiệu năng lai. Điều này tạo nên các lõi hiệu suất chuyên dụng (lõi P) và lõi hiệu suất (lõi E) lần đầu tiên xuất hiện trên Alder Lake thế hệ thứ 12.

Về Core i9-14900K, có 24 lõi và 32 luồng được tạo thành từ 8 lõi P (nhằm vào hiệu năng) và 16 lõi E (nhằm vào hiệu quả). Các thông số kỹ thuật khá giống với 13900K của thế hệ trước - cùng công suất cơ bản và turbo, cùng dung lượng bộ đệm L2 và để hỗ trợ RAM, nó vẫn hỗ trợ 5600MHz (đó là trừ khi bật XMP nếu có). Một thay đổi lớn ở đây là sử dụng cải tiến hiệu quả kiến trúc nhỏ được tận dụng để tăng xung nhịp lõi. Bộ xử lý này có tốc độ lên tới 6.0GHz với Intel Thermal Velocity Boost. Miễn là VRM bo mạch chủ và bộ làm mát CPU của bạn có thể xử lý tải 253W, thì 14900K sẽ có thể tăng tốc lên 6GHz ngay khi xuất xưởng.

Tương thích với các bo mạch chủ LGA 1700, hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5

Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 14 tương thích với tất cả các bo mạch chủ LGA 1700. Điều này bao gồm bo mạch chủ Z790/Z690 cũng như bo mạch chủ chipset B660/B760. Hãy nhớ kiểm tra chất lượng VRM của bo mạch chủ của bạn trước khi mua i9 vì bộ xử lý 14900K này là một con quái vật 253W và không phải tất cả các bo mạch chủ đều có thể phát huy hết tiềm năng của CPU này.

Tuy nhiên, một con chip ít ngốn điện hơn như i5-14600K cũng có thể dễ dàng được sử dụng trong các bo mạch chủ cấp thấp hơn. Ngoài ra, vì các bo mạch chủ này có cả hai loại RAM DDR4 và DDR5 nên Intel thế hệ thứ 14 cũng có thể được sử dụng trên bo mạch chủ LGA 1700 với RAM DDR4 - mặc dù có hiệu năng thấp hơn. Intel vẫn cho phép người dùng DDR4 giữ lại khoản đầu tư của họ, bởi nhiều người cũng sở hữu DDR4 dung lượng cao (64GB).

Vì vậy, cũng không có chipset mới cho bộ xử lý Intel Raptor Lake Refresh thế hệ thứ 14. Các bo mạch chủ Z790 mới đã ra mắt gần đây với các tính năng được cải tiến như hỗ trợ Wifi 7. Dù sao, dòng CPU máy tính để bàn Intel thế hệ thứ 14 có các tùy chọn nâng cấp lý tưởng cho bất kỳ ai sử dụng bo mạch chủ LGA 1700. Intel hỗ trợ cùng một socket bo mạch chủ trong tổng cộng 3 năm (bao gồm thế hệ thứ 12, thế hệ thứ 13 và bây giờ là thế hệ thứ 14).

Trước đây, bộ xử lý thế hệ thứ 10 và 11 cũng dùng chung socket nên Intel đã hỗ trợ trong 2 năm. Trong tương lai, với việc Intel Meteor Lake sẽ ra mắt vào năm tới, Intel có thể ra mắt một socket mới và sử dụng lại nó trong 3 năm nữa.

Tối ưu hóa ứng dụng Intel (APO)

CPU Intel thế hệ thứ 14 mới có tính năng nền tảng mới gọi là Tối ưu hóa ứng dụng Intel (APO). Tính năng mới này hoạt động trong khuôn khổ Công nghệ điều chỉnh động Intel (DTT) dưới dạng chính sách phần mềm. Với điều này, việc phân bổ các luồng bộ xử lý thậm chí còn trở nên tốt hơn trên bộ xử lý máy tính để bàn Intel Raptor Lake Refresh thế hệ thứ 14. Những CPU này có kiến trúc lõi lai được tạo thành từ lõi P và lõi E nhằm đạt hiệu suất và hiệu quả tương ứng.

Vì vậy, các ứng dụng bạn chạy hàng ngày sẽ có sự phân bổ lõi tốt hơn cho chúng. Intel cho biết APO sẽ tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên cho sức mạnh tính toán của bạn một cách nhanh chóng khi bạn tiếp tục sử dụng ứng dụng trong thời gian thực. Các phiên bản BIOS hỗ trợ APO sẽ được phát hành cho nhiều bo mạch chủ trước khi ra mắt dòng Core i9-14900K của Intel. 

Cấu hình nguồn Intel chính thức dành cho bộ xử lý dòng K

Bộ xử lý Intel thuộc dòng K-series đi kèm với cấu hình Extreme Power Delivery và cấu hình Performance Power Delivery. Khi bạn thiết lập BIOS gốc lần đầu tiên sau khi xây dựng bo mạch chủ PC Z690 hoặc Z790, bo mạch chủ có thể tự động kích hoạt nhiều tính năng không nhất thiết phải là tốt nhất để có hiệu suất tối ưu. Khi mua bộ xử lý Intel Core thuộc loại K-Series (chẳng hạn như i9-14900K), điều quan trọng là bạn phải định cấu hình BIOS của bo mạch chủ với cấu hình cung cấp năng lượng Hiệu suất hoặc Cực mạnh trước khi sử dụng bất kỳ cài đặt nào khác. Intel chính thức đề xuất hai cấu hình dưới đây cho Intel Core i9-14900K làm thông số vận hành chính thức của CPU.

Khi bạn đang sử dụng các thông số kỹ thuật về Hiệu suất hoặc cung cấp năng lượng cực cao như được hiển thị ở trên (các giá trị do Intel cung cấp), bạn có thể xem xét việc ép xung và các cài đặt được điều chỉnh khác sau đó. Theo Intel, cài đặt BIOS gốc mà nhiều bo mạch chủ áp dụng không nhất thiết phải là cài đặt tối ưu để đạt hiệu suất tốt nhất có thể. 

Để tối đa hóa lợi thế của chip K-Series, bạn cần thiết lập thủ công BIOS đúng cách trên bo mạch chủ Z690 & Z790 của mình. Bo mạch chủ Asus ROG Z790-E, đã áp dụng "cài đặt cung cấp năng lượng cao hơn" (ICCMax = 500) theo mặc định nằm ngoài thông số vận hành chính thức của Intel cho Core i9-14900K của Intel. Ngoài ra, MCE đã được kích hoạt. Vì vậy, chúng tôi đã hoàn nguyên về thông số vận hành do Intel chỉ định cho i9-14900K, trở thành cấu hình sức mạnh cực cao.

Giá CPU máy tính để bàn Intel thế hệ thứ 14

CPU máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 14 có nhiều biến thể khác nhau, từ i5-14600K đến i9-14900K. Chúng tôi có thể nói với bạn rằng Core i9-14900K phù hợp với mọi loại tác vụ, từ chỉnh sửa video trong phần mềm tạo nội dung cho đến chơi game AAA cung cấp. Để mua các CPU này với mức giá ưu đãi, hãy liên hệ với Long Hưng PC ngay nhé!

Thông số kỹ thuật của Intel Core i9-14900K

Intel Core i9-14900K có gì trong hộp?

Bên trong hộp bán lẻ của bộ xử lý Intel Core i9-14900K, chỉ có CPU được tìm thấy cùng với tài liệu của nó. Bộ xử lý Intel K-Series không đi kèm bộ làm mát gốc. Khi mua K-Series, bạn phải đảm bảo có bộ làm mát CPU có khả năng hỗ trợ cho bo mạch chủ LGA 1700 của bạn.

Điểm chuẩn và hiệu suất

Điểm chuẩn cấu hình CPU 3DMark

Kiểm tra cấu hình CPU của 3DMark lấy bộ xử lý và kiểm tra hiệu năng của nó trên cơ sở tất cả các luồng, sau đó tiến hành kiểm tra lại trên 16 luồng, 8 luồng và cho đến nay cũng cho chúng tôi hiệu suất cho một luồng. Điểm số 16.596 điểm trong bài kiểm tra luồng tối đa dễ dàng đưa i9-14900K trở thành một trong những bộ xử lý tiêu dùng mạnh nhất hiện có trên thị trường. Xin lưu ý rằng điểm số có thể cao hơn nếu giới hạn công suất được mở khóa và bộ làm mát CPU có thể làm mát đầy đủ và nhất quán 14900K trên 300W.

Điểm chuẩn mở rộng PCMark 10

PCMark 10 Extended là một công cụ đo điểm chuẩn sử dụng hàng ngày tuyệt vời. Nó đưa hệ thống vượt qua các khối lượng công việc khác nhau. Chúng bao gồm kiểm tra tốc độ xử lý trong các tác vụ như duyệt web, mạng xã hội, chỉnh sửa video, v..v... Công cụ này cho phép phân tích hiệu suất chung của PC và điểm trên 4500 là mức tối thiểu cho các tác vụ văn phòng. 

I9 -14900K đạt 12.266 điểm trong PCMark 10 Extended, đây là một điểm số xuất sắc. Trải nghiệm máy tính để bàn có cảm giác mượt mà hơn một chút so với chip thế hệ trước. Tính năng nền tảng Trình tối ưu hóa ứng dụng mới có thể là nguyên nhân gây ra điều này hoặc có thể chỉ là giả dược. Điểm số này không vượt trội đáng kể so với i9 thế hệ trước đạt 11.731 điểm.

Hiệu suất Intel Core i9-14900K trong các trò chơi AAA

Đây là kết quả hiệu suất chơi game của Intel Core i9-14900K kết hợp với ROG Strix RTX 3070 ti. Những con số ấn tượng nêu trên chứng tỏ khả năng chơi game của con chip này. Các tính năng như dò tia & DLSS đã bị tắt đối với điểm chuẩn chơi game ở đây. I9-14900K chắc chắn là một ứng cử viên có khả năng nếu bạn muốn một trong những CPU chơi game tốt nhất không đổ mồ hôi ngay cả khi xử lý các tác vụ bổ sung như phần mềm liên quan đến phát trực tuyến.

CPU tiêu thụ 75-125W trong hầu hết các trò chơi này, nhưng trong các tựa game đòi hỏi nhiều CPU hơn (ví dụ như Unbound), nó đã  tiêu thụ 200-250W. Mức trung bình 171FPS trong NFS Unbound là không thể thực hiện được với nhiều CPU khác và trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào cả CPU & GPU để đưa ra kết quả này. Trong Cyberpunk 2077, trò chơi ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn kể từ khi bản cập nhật 2.0 ra mắt, trải nghiệm chơi game rất mượt mà với mức trung bình là 117FPS. Trò chơi đua xe mới nhất có tên Forza Motorsport cũng chạy khá tốt với tốc độ trung bình là 95FPS.

Ưu điểm và nhược điểm của Intel Core i9-14900K

Intel Core i9-14900K có đáng mua không?

Đây gần như là bộ xử lý máy tính để bàn nhanh nhất được cung cấp bởi Intel. Bạn cần đảm bảo rằng các bộ phận khác như bo mạch chủ, bộ làm mát CPU và RAM cũng có đủ cho bộ xử lý này để đảm bảo rằng hiệu suất của bạn không bị tắc nghẽn sau khi chi quá nhiều cho bộ xử lý.

Nếu bạn đang tìm mua Core i9, bạn chắc chắn nên sử dụng nó cho nhiều mục đích khác ngoài việc chỉ chơi game. Điều này là do ngay cả bộ xử lý i5-14600K sắp ra mắt cũng sẽ tốt cho việc chơi game, nhưng i9 có thể xử lý các tác vụ bổ sung và nâng cao hiệu suất của bạn ở các khía cạnh như phần mềm tạo nội dung và đa tác vụ.

Nói một cách đơn giản - nếu bạn đang tìm kiếm con chip nhanh nhất thì đây chính là nó. Tốn khá nhiều tiền nhưng đó là điều mà nó xảy ra khi nói đến mẫu vi xử lý Intel Cỏe i9 hàng đầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm một số tiền nhưng vẫn cần bộ xử lý Core i9, CPU Intel thế hệ thứ 13 có thể trở nên hợp lý hơn sau lần ra mắt này. Nếu vậy, bạn hãy nên xem xét.

"Raptor Lake Refresh" thế hệ thứ 14 của Intel đúng như tên gọi của nó. Với mức tăng hiệu suất không đáng kể, i9-14900K thế hệ thứ 14 là bộ xử lý thế hệ tiếp theo. Bộ xử lý thế hệ thứ 13 và 14 hàng đầu của Intel quá gần nhau về hiệu năng, nhưng tốc độ xung nhịp turbo 6.0GHz trên i9-14900K đã khiến chúng tôi ngạc nhiên. Bạn nghĩ gì về bộ vi xử lý của máy tính để bàn thế hệ thứ 14 mới của Intel? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận dưới nhé!

[Products: 2619,2620]

Bài viết liên quan
Colorful cho ra mắt bo mạch chủ CVN B760I FROZEN dành cho Intel Core thế hệ 14

07.11 2023

Colorful cho ra mắt bo mạch chủ CVN B760I FROZEN dành cho Intel Core thế hệ 14

Colorful đã giới thiệu bo mạch chủ CVN B760I FROZEN WIFI D5 mini-ITX, một sản phẩm lý tưởng dành cho người dùng đam mê PC có nhu cầu xây dựng một hệ thống mini-I...
AMD AM5 - bo mạch chủ tốt nhất 2023

06.11 2023

AMD AM5 - bo mạch chủ tốt nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm bo mạch chủ tốt nhất cho CPU AMD Ryzen 7000 Zen 4 mới nhất? Long Hưng PC sẽ gợi ý cho bạn một vài lựa chọn về bo mạch chủ Socket AM5 mini-ITX v...
SSD NM790 - một ổ cứng đáng đồng tiền bát gạo của Lexar

06.11 2023

SSD NM790 - một ổ cứng đáng đồng tiền bát gạo của Lexar

SSD là một trong những linh kiện vô cùng cần thiết cho các thiết bị PC hiện tại, giúp tăng tốc độ truyền tải, lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng và tiệ...
Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283