Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Cách xây dựng PC

17-10-2022, 9:28 pm

Việc có thể xây dựng PC cho mình là công việc phải yêu cầu cao về mặt chuyên môn. Tuy nhiên bạn cũng cần xác định nguồn ngân sách của mình để có thể xây dựng cho mình một bộ máy tính như ý. 

Vậy làm sao để có thể xây dựng PC cho riêng mình. Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây của Long Hưng PC nhé!

Cách xây dựng PC (Máy Workstation / PC chơi game / PC văn phòng)

Việc chọn những linh kiện cho PC của bạn nó cũng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Trên thực tế, một trong những ưu điểm của PC tự Build đó là bạn có thể tự lựa chọn về kích thước, cấu hình, nguồn ngân sách và hiệu suất của máy.

Tùy thuộc vào những linh kiện mà bạn lựa chọn thì bạn có thể lựa chọn những bộ phận rời với nguồn ngân sách dao động từ vài trăm nghìn đến chục triệu. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân bổ nguồn ngân sách của mình hợp lý để nó có thể phù hợp tránh việc mua linh kiện không đúng với yêu cầu thiếu hay thừa so với yêu cầu cần thiết.

cách xây dựng pc

Một điều bạn cũng nên quan tâm khi mua các thành phần của máy đó là những vấn đề liên quan đến phần cứng và hiệu suất sử dụng.

Bạn cần xem xét những bộ phận linh kiện bạn mua có khả năng tương thích với nhau hay không để đảm bảo khi hoàn thiện thì bộ máy tính của bạn có thể hoạt động được hết năng suất.

Mọi chiếc PC có thể được cấu tạo từ 7 linh kiện hoặc bộ phận rời rạc có thể kể đến như sau:

 • CPU (Bộ xử lý).
 • Bo mạch chủ (Mainboard).
 • Bộ nhớ (RAM).
 • Card đồ họa (VGA - Card màn hình).
 • Bộ nhớ (HDD, SSD).
 • Bộ cấp nguồn (PSU).
 • Vỏ (case).

Ngoài những bộ phận này ra, để đảm bảo cho chiếc máy tính của bạn có thể hoạt động đó là các phụ kiện ngoại vi có thể kể đến như chuột, bàn phím và màn hình.

CPU và bo mạch chủ: Chọn sự kết hợp phù hợp.

Khi nói đến CPU của máy tính để bàn thì chúng ta không thể không nhắc đến hai thương hiệu đó là AMD và Intel. Sự lựa chọn này quyết định loại bo mạch chủ bạn có khả năng tương thích với các linh kiện mà bạn đã chọn hay không.

Yếu tố hình thức bo mạch chủ

Trước khi lựa chọn bo mạch chủ thì bạn cũng cần quan tâm đến một yếu tố đó là về thiết kế của nó. Không phải loại bo mạch chủ nào cũng sẽ có thiết kế giống nhau.

Một số người thích hệ số nhỏ gọn trong khi khác có những người thích hệ số lớn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc về nhu cầu hoặc theo thiết kế của máy để có thể lựa chọn loại bo mạch chủ phù hợp.

Thương hiệu Intel đã phát triển đặc điểm kỹ thuật ATX vào năm 1995, để chuẩn hóa thiết kế bo mạch và cải tiến trên các triển khai cũ hơn.

 • ATX (Công nghệ tiên tiến eXtended): Một trong những hệ số dạng phổ biến nhất. Nó cung cấp một bố cục tiêu chuẩn và thường có 4 khe DIMM (bộ nhớ / RAM) cùng với nhiều khe PCI-E chiều dài đầy đủ (x8 / x16).
 • E-ATX (Extended ATX): Một trong những hệ số dạng lớn nhất hiện có để sử dụng phổ biến. Nó thường cung cấp hầu hết các tính năng và khả năng mở rộng để có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt đối với các thiết bị ngoại vi. Các bo mạch chủ này phải có 3 khe cắm PCI-E chiều dài đầy đủ trở lên.
 • M-ATX (Micro ATX): Một triển khai nhỏ gọn của tiêu chuẩn ATX. Nó thường có cấu hình 2 hoặc 4-DIMM cho bộ nhớ và rất hiếm khi có nhiều hơn 2 khe PCI-E chiều dài đầy đủ. Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có một cấu trúc nhỏ gọn hợp lý.
 • M-ITX (Mini ITX): Một trong những kiểu dáng nhỏ gọn nhất được phổ biến rộng rãi cho các máy tính phổ thông. Mặc dù chúng có khả năng mở rộng hạn chế do kích thước nhỏ, nhưng chúng không có đối thủ khi xây dựng những chiếc PC cực kỳ nhỏ gọn.

hình thức bo mạch

Sockets và chipset

Bạn sẽ cần loại Main tương thích với Intel cho CPU Intel và bo mạch chủ tương thích với AMD cho CPU AMD.

Cả hai thương hiệu đều sử dụng những loại ổ cắm khác nhau. Đây cũng là lý do tại sao bạn không thể hoán đổi CPU từ thương hiệu này sang thương hiệu khác lại với nhau. Các socket thậm chí còn có thể khác nhau giữa các thế hệ vi xử lý trong cùng một công ty.

Đối với các CPU Intel chính thống, bạn sẽ cần một bo mạch chủ (loại Mainboard) có ổ cắm LGA 1151. Các bo mạch chủ này sẽ hỗ trợ cả CPU thế hệ thứ 8 và thứ 9 của Intel.

Các CPU AMD chính thống, bạn cần cho mình một bo mạch chủ có ổ cắm AM4. Các bo mạch chủ này có thể hỗ trợ tất cả các CPU và APU AMD Ryzen.

Nhưng nếu chỉ xét riêng ổ cắm thì không thể xác định CPU có tương thích với máy hay không. Vì vậy, để có thể kiểm tra được kĩ càng hơn thì bạn có thể dùng Chipset kiểm soát luồng lệnh giữa bất kỳ bộ xử lý nào và các thiết bị bên ngoài.

Bạn có thể tham khảo bảng Chipset được đề xuất cho các bộ vi xử lý phổ biến nhất hiện có. Nếu bạn không tìm thấy bộ xử lý của mình trong danh sách này, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc có thể liên hệ hotline 098.999.8682 để được chúng tôi tư vấn!

CPU

Bộ chip đề xuất

Lý do

8 tháng và 9 tháng thế hệ Intel Core i9, i7 và i5 xử lý (K series)

Z390 / Z370

CPU 'K' của Intel có lõi được mở khóa và có thể được ép xung. Chỉ có chipset Z390 và Z370 mới hỗ trợ khả năng này.

8 thứ Và 9 thứ thế hệ Intel Core i9, i7, i5 và i3 xử lý (không-K Series)

H370 / B360 / H310

Vì các CPU không phải 'K' của Intel không thể ép xung, bạn có thể yên tâm sử dụng các tùy chọn chipset rẻ hơn không hỗ trợ khả năng này.

AMD Ryzen xử lý (1 st , 2 nd , và 3 thứ Generation) và AMD Ryzen dựa trên APU (2400G, 3400G, vv)

X570 / B450 / A320

Tất cả các bo mạch chủ với các chipset này đều đi kèm với một ổ cắm AM4. Chọn theo ngân sách và yêu cầu của bạn. Làm theo hướng dẫn bo mạch chủ Ryzen này để biết thêm thông tin.

Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper (Thế hệ thứ 1 và thứ 2 )

X399

Chỉ có sẵn Chipset cho CPU Threadripper thế hệ thứ nhất và thứ hai

Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper (Thế hệ thứ 3 )

TRX40

Chipset chỉ khả dụng cho CPU Threadripper thế hệ thứ 3

CPU Intel HEDT X-Series thế hệ thứ 9 và thứ 10

X299

Chipset chỉ khả dụng cho CPU Intel X-Series thế hệ thứ 9 và thứ 10

Bộ nhớ ram

Tùy thuộc vào thiết kế hình thức của nó thì hầu hết bạn sẽ có thể sử dụng vào 2, 4 hoặc 8 khe cắm RAM trên bo mạch chủ mà bạn đã lựa chọn. Điều này cho biết tổng dung lượng bộ nhớ của bạn có thể cài đặt trong hệ thống của mình. Máy tính hiện đại ngày nay sử dụng bộ nhớ DDR4.

bộ nhớ ram

Cách bố trí của các tiêu chuẩn RAM khác nhau sẽ khác nhau. Do đó, bạn không thể lắp bộ nhớ DDR3 vào khe cắm DDR4.

Có một vài yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua RAM gì? Quan trọng nhất đó là dung lượng, xung nhịp bộ nhớ và Độ trễ CAS.

Hiện tại, không có loại nào tốt hơn bộ nhớ DDR4 3200 MHz CL16 16GB (2 × 8GB) DDR4 3200 MHz . Bạn có thể tìm thấy các thiết bị này từ Corsair, Crucial, GSkill và một số hãng khác với mức giá hấp dẫn.

Card đồ họa

Một card đồ họa (GPU) thường xử lý và tạo nguồn cấp dữ liệu xuất ra màn hình. GPU càng hiện đại thì khả năng hiển thị hình ảnh sẽ càng sắc nét và mượt mà hơn.

Nếu bạn chỉ sử dụng để xem phim và lướt web, bạn không cần GPU mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua PC để chơi game, chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa 3D hoặc tạo các phối cảnh phức tạp và muốn có trải nghiệm tốt nhất, bạn có thể cân nhắc những loại VGA sau đây:

Mức giá

Card đồ họa được đề xuất

Dưới 2.300.000 đồng

Geforce GT 1030

Từ 3.400.000 - 4.600.000 đồng

Radeon RX 580

Từ 4.600.000 - 6.900.000 đồng

GeForce 1660Ti

6.900.000 - 9.200.000 đồng

Radeon RX 5700

Những loại card đồ họa ở trên nó đều phù hợp với hầu hết người dùng. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi game với độ phân giải cao hoặc thiết lập cho mình một chiếc máy trạm chuyên nghiệp. Bạn nên cân nhắc và tham khảo theo nhu cầu và ngân sách của mình cho phù hợp.

card đồ họa

Loại VGA được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là GeForce RTX 2080Ti với mức giá hơn 22.000.000 đô la.

Ổ Cứng Lưu trữ

Bộ nhớ lưu trữ hiện nay có hai dạng đó là SSD và HDD. Ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ cao hơn nhưng tốc độ đọc và ghi chậm hơn rất nhiều. Mặt khác, SSD có dung lượng lưu trữ tương đối thấp hơn nhưng tốc độ đọc và ghi dữ liệu cao hơn nhiều và có giá thành rẻ hơn so với SSD.

ổ cứng lưu trữ

Loại ổ cứng SSD NVMe nhanh hơn và đắt hơn SSD SATA, vì vậy bạn có thể xem xét khối lượng công việc của bạn để lựa chọn. Nếu bạn thường xuyên xử lý khối lượng công việc sản xuất với các tệp lớn, ổ SSD NVMe là lựa chọn phù hợp .

Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng khác trên ổ SSD SATA mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nguồn cấp

Tất cả những linh kiện trong hệ thống của bạn cần phải đảm bảo có nguồn điện ổn định và đánh tin cậy. Bộ cấp nguồn (PSU) sẽ làm được điều đó!

nguồn máy tính

Tôi khuyên bạn nên mua loại nguồn có ít nhất PSU 500W và có chứng nhận 80Plus. Bạn có thể tham khảo danh sách các loại chứng nhận nguồn dưới đây.

Xếp hạng 80 Plus PSU

Nó có nghĩa là gì?

80 Plus

Hiệu suất ít nhất 80% ở 20%, 50% và 100% tải.

80 Plus Bronze 

Hiệu suất ít nhất 82% khi tải 20%, 85% khi tải 50% và 82% khi tải 100%.

80 Plus Silver

Hiệu suất ít nhất 85% khi tải 20%, 88% khi tải 50% và 85% khi tải 100%.

80 Plus Gold

Hiệu suất ít nhất 87% khi tải 20%, 90% khi tải 50% và 87% khi tải 100%.

80 Plus Platinum

Hiệu suất ít nhất 90% khi tải 20%, 92% khi tải 50% và 89% khi tải 100%.

80 Plus Titanium

Hiệu suất ít nhất 92% khi tải 20%, 94% khi tải 50% và 90% khi tải 100%.

Nếu bạn sợ sử dụng loại PSU mà sợ bị tiêu tốn nguồn điện thì bạn có thể sử dụng loại PSU có khả năng tiết kiệm nguồn điện. Hiện nay, PSU 80 Plus Bronze là loại nguồn điện có thể đáp ứng cho người dùng chất lượng và giá cả. 

Vỏ / Case

Hiện tại có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau với đủ loại kích cỡ, phù hợp với các cấu hình khác nhau, Nếu bạn chỉ muốn build một bộ PC với cấu hình khủng thì sẽ cần đến vỏ case với kích thước tầm trung đến to, vì thường các linh kiện cho chiếc PC cấu hình khủng thường sẽ to và cũng tiện cho sau này nếu bạn muốn nâng cấp chiếc máy của bạn.

vỏ case

Khi chọn case bạn cũng phải để ý đến độ lưu thông luồng không khí cho chiếc máy tính, nó cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến độ bền của chiếc Pc

Tuy nhiên, lựa chọn của bạn dựa trên sở thích của bạn là quan trọng hơn tất cả. Thường sẽ có vỏ case ATX sẽ tương thích với hầu hết các linh kiện khác của chiếc máy tính. 

Nếu bạn không biết hoặc gặp khó khăn trong việc lựa chọn chiếc case của mình, bạn có thể nhờ tư vấn của kỹ thuật viên cửa hàng hoặc tham khảo thêm trên Internet.

Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283