Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Cách lựa chọn máy tính để sử dụng theo nhu cầu

17-10-2022, 9:07 pm

Việc có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính để bàn hay máy tính xách tay sử dụng theo nhu cầu là việc không phải người nào cũng có thể tự đưa ra lựa chọn. Nếu bạn là người không hiểu biết sâu về công nghệ thì đây quả là một điều quá khó khăn. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được cho mình một chiếc máy tính tốt đúng với khả năng kinh tế và để chiếc máy tính của bạn có thể phát huy hết khả năng của nó?

Đừng lo! Trong bài viết này Long Hưng PC sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn có thể tự lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp.

Để có thể lựa chọn máy tính cho người mới bắt đầu sử dụng thì bạn chỉ cần trả lời được 4 câu hỏi sau đây:

 • Loại máy tính: Bạn nên xác định là loại máy tính bạn muốn mua là máy tính để bàn hay máy tính xách tay (laptop)?
 • Mục đích: Bạn sử dụng chiếc máy tính của bạn cho mục đích gì? (Thiết kế đồ họa, chơi game, làm công việc văn phòng,.....)
 • Ngân sách: Bạn sẵn sàng chi trả bao nhiêu để sở hữu chiếc máy tính cho riêng mình?
 • Lắp ráp: Nếu bạn muốn mua một bộ PC thì câu hỏi ở đây là bạn muốn tự Build máy hay mua máy đã được xây dựng sẵn?

Để có thể trả lời được những câu hỏi trên, thì ngay bây giờ hãy cùng đi tìm hiểu từng vấn đề nhé!

Bạn muốn sở hữu Máy tính để bàn / Máy trạm hay Máy tính xách tay?

Việc đầu tiên trước khi ra quyết định mua máy bạn phải tìm hiểu rõ những loại máy tính mà mình cần mua. Để có thể có thêm những thông tin liên quan đến các loại máy tính, cùng tìm hiểu qua những thông tin chi tiết về các loại máy nhé! 

Máy tính để bàn

lựa chọn máy tính để bàn theo nhu cầu

Máy tính để bàn

 • Nhắc đến máy tính để bàn thì bạn có thể hình dung đây là loại máy tính tách rời giữa linh kiện case và màn, chúng được hoạt động khi hai loại này được kết nối lại với nhau.
 • Những loại máy tính để bàn thường có kích thước hình tháp 20x40x50cm (8x16x20 inch). Phần PC-Case của máy thường có màu đen, xám hoặc trắng và có thể có đủ loại biến thể với nhiều màu sắc khác nhau, với cửa hông, tấm kính và các tính năng khác mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần. 
 • Các loại máy tính để bàn thường rất hiếm khi được di chuyển và nó được đặt cố định tại 1 chỗ. Tuy nhiên để có thể sử dụng loại máy tính này thì bạn phải cần thêm bàn phím và chuột để làm việc với nó.
 • Về công suất hoạt động thì máy tính để bàn thường mạnh hơn máy tính xách tay bởi nó có kích thước và khả năng chứa các bộ phận lớn hơn, khả năng làm mát tốt hơn và được kết nối trực tiếp với nguồn điện để sử dụng chứ không phải pin.
 • Ngoài ra, máy tính để bàn có thể nâng cấp dễ dàng hơn vì quyền truy cập và bố trí các thành phần bên trong vỏ máy tính có thể dễ dàng tách rời và thay thế linh kiện.

Nếu bạn đang cân nhắc mua máy tính để sử dụng những tác vụ nặng yêu cầu hiệu suất cao thì bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn máy tính để bàn thay vì máy tính xách tay. Vì xét theo cùng mức giá thì hiệu suất của máy tính để bàn sẽ cao hơn so với máy tính xách tay.

Máy tính xách tay

máy tính xách tay

Máy tính xách tay

 • Để nói về lợi ích của máy tính xách tay thì nó có thể dễ dàng mang theo bên mình ở mọi lúc, mọi nơi và có thể sử dụng được khi kết nối với Internet. Với máy tính xách tay thì các bộ phận như là bàn phím, chuột, màn hình,.. được tích hợp với nhau thành một thể thống nhất và không thể tách rời.
 • Những loại máy tính xách tay thường có thiết kế nhỏ hơn so với máy tính để bàn nên nó cũng có một số giới hạn như khả năng làm mát và năng lượng mà nó phải tuân theo. Điều này thường đi kèm với tiềm năng hiệu suất kém hơn vì các bộ phận trong máy tính xách tay được thiết kế để chạy ít năng lượng hơn.
 • Việc lựa chọn loại máy tính di động có thể dễ dàng di chuyển mà vẫn cần hiệu suất công việc cao thì đã có nhiều nhà phát triển đã cung cấp những loại máy tính có tốc độ cao tương tự như máy tính để bàn. Tuy nhiên những loại máy tính xách tay này sẽ khá ồn bởi chúng được tích hợp khả năng làm mát với các thành phần tích hợp nhiều hơn đối tác hiệu suất thấp hơn của họ.
 • Khi nâng cấp máy tính xách tay cũng sẽ diễn ra khó khăn hơn vì ổ đĩa lưu trữ và RAM chủ yếu là hai thành phần duy nhất mà người tiêu dùng có thể hoán đổi. Những linh kiện có thể kể đến như CPU, GPU hoặc Mainboard đều được tích hợp sẵn trong máy tính xách tay theo một cách nào đó khiến việc nâng cấp loại máy tính này sẽ khó khăn hơn so với máy tính để bàn.
 • Bạn cũng có thể chỉnh sửa văn bản, công việc trên Internet, mã hóa, thiết kế hình ảnh, edit video cơ bản hoàn toàn có thể chỉnh sửa được ở trên máy tính xách tay.
 • Tuy nhiên, khi thực hiện những công việc phức tạp thì bạn cũng nên có cho mình chiếc máy trạm để bàn. Đặc biệt là các thực hiện kết xuất GPU / CPU và các công việc xử lý khác đòi hỏi các thành phần mạnh.

Vậy bây giờ bạn đã có thể lựa chọn được loại máy tính phù hợp với mình chưa nào? Cùng tìm hiểu sang phần mục đích sử dụng PC hay laptop nhé!

Mục đích của PC / Laptop, Bạn sẽ sử dụng máy tính vào mục đích gì?

Bạn sẽ sử dụng chiếc máy tính của mình để làm gì? Bạn sẽ sử dụng phần mềm nào trên máy hằng ngày?

Hãy cùng xem xét một số Use-Case phổ biến và những gì chúng đòi hỏi để có thể lựa chọn loại máy đúng với mục đích sử dụng của bạn.

Chỉnh sửa video - Hoạt động tích cực

 • Việc bạn có thể chỉnh sửa video trên máy tính hay không thì nó phụ thuộc khá nhiều vào phần cứng. Ví dụ như sau, các CPU hoạt động tốt nhất để có thể chỉnh sửa video thường có mức xung nhịp cao và khoảng 8 lõi, bạn có thể sử dụng Intel i9 9900K .
 • Việc chỉnh sửa video cần yêu cầu một lượng RAM tốt ít nhất là 16GB - 32GB để có thể chỉnh sửa video nghiêm túc trên cảnh quay 2K và 4K.
 • Một thành phần quan trọng nữa có thể kể đến đó là bộ nhớ của máy tính, vì những video bạn có thể tải lên liên tục từ những phần mềm chỉnh sửa video như Premiere Pro.
 • Điều này cũng có nghĩa là những thiết bị lưu trữ đọc và ghi dữ liệu nhanh sẽ làm tăng hiệu suất chỉnh sửa video trên máy của bạn. Lời khuyên cho bạn là sử dụng những ổ SSD NVME như Samsung 970 EVO PLUS và 970 PRO Series là phương tiện lưu trữ hiệu suất cao của goto. Tuy rằng hai loại ổ cứng này có giá thành cao so với mặt bằng chung nhưng chúng hoàn toàn xứng đáng để sử dụng đấy.
 • VGA - Card đồ họa cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc chỉnh sửa video, nó có thể tăng tốc trong xử lý hiệu ứng nhưng thông thường nó không phải là yếu tố chính trong hiệu suất chỉnh sửa video của bạn.

máy tính chỉnh sửa video

Chỉnh sửa Video - Kết xuất / Xử lý

 • Một lưu ý quan trọng khi mà kết xuất dòng thời gian của bạn thành phim sẽ sử dụng tài nguyên máy tính của bạn, nó thường liên quan đến việc nén bằng codec hơi khác so với khi tích cực làm việc trên một dự án.
 • Quá trình kết xuất là một công việc nào đó yêu cầu CPU được sử dụng tối đa để xử lý lõi so với xung nhịp cao trong công việc đang hoạt động
 • Vì vậy, nếu bạn cần xử lý nhiều về tải cảnh quay và chuyển đổi và cắt ghép nó thành các thước phim được nén khác nhau thì có thể sử dụng các CPU có lõi cao như AMD Threadripper 2950X hoặc AMD Ryzen 9 3900X.

Thiết kế đồ họa

 • Nếu công việc của bạn cần nhiều thời gian tiếp xúc với máy tính và sử dụng ứng dụng Photoshop, Illustrator hoặc Phần mềm dựa trên Pixel hoặc Vector khác. Bạn sẽ không cần phải sử dụng một chiếc CPU nhiều lõi mà thay vào đó bạn có thể sử dụng một chiếc CPU có xung nhịp đơn lõi cao.
 • Việc sử dụng loại CPU này sẽ giúp tăng tốc các bản Canvases và trải nghiệm làm việc của bạn, giúp cho các phần mềm của bạn linh hoạt và phản hồi nhanh hơn.
 • Loại CPU mà Long Hưng muốn gợi ý cho bạn là AMD Ryzen 3900 X hoặc AMD Ryzen 3700X và i9 9900K . Những loại CPU này là thiết bị phục vụ cho đồ họa cao cấp với chi phí khá cao, để có thể tiết kiệm bạn có thể lựa chọn AMD Ryzen 2700X hoặc AMD Ryzen 2600.

amd ryzen

 • Vấn đề về bộ nhớ trong RAM thì không quá quan trọng trong các tác vụ như sửa video, thiết kế chuyển động nhưng bạn cũng không nên bỏ qua linh kiện này. Bạn có thể sử dụng loại RAM 16GB là hợp lý.
 • GPU cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong thiết kế đồ họa, bạn cũng có thể sử dụng các loại GPU từ cấp trung bình đến cao sẽ hoạt động tốt trong những phần mềm thiết kế đồ họa. Ví dụ như loại CPU của Nvidia GTX 1660 chẳng hạn hoặc thậm chí lên Nvidia RTX 2070, nếu bạn có thể sử dụng nó.

Kết xuất 3D

 • Kết xuất 3D là quá trình tính toán khung hoặc hình ảnh cuối cùng của cảnh mà bạn đang làm việc chứ không phải công việc bạn đang thiết kế trên các phần mềm 3D (tạo mô hình, hoạt ảnh). Kết xuất sẽ thường được thực hiện bởi máy tính mà không cần bất kỳ loại đầu vào nào từ người dùng.
 • Tính năng kết xuất 3D sẽ sử dụng phần cứng của bạn sẽ rất khác so với việc bạn thực hiện công việc tích cực trên cảnh.

Kết xuất CPU

 • 3D Rendering là một quá trình có thể thực hiện những công việc song song và được nhận những ảnh hưởng tốt của phần cứng để thực hiện tốt các tác vụ đa quy trình.
 • Để hiển thị trên CPU thì bạn nên chọn những CPU có càng nhiều lõi càng tốt.
 • Hiện nay, loại CPU AMD Threadripper hiện đang là loại thể hiện tốt nhất về giá trị kết xuất của CPU. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu một AMD 2990WX có hơn 5000 điểm Cinebench , với Cinebench là một điểm chuẩn để đo lường với độ kết xuất tốt.

kết xuất CPU

 • CPU là phần quan trọng nhất của máy tính với RAM (bộ nhớ trong) đứng thứ hai. Những linh kiện còn lại như: SSD, HDD, Card đồ họa hoặc Bo mạch chủ, đóng một vai trò rất nhỏ trong việc tăng tốc hiệu suất Render của bạn.

Kết xuất GPU

 • Bạn cũng có thể kết xuất trên GPU (Card đồ hoạ) của mình vì có khá nhiều công cụ kết xuất hiện nay sử dụng VGA của Nvidia hoặc AMD để xử lý cùng lúc  nhanh chóng những hình ảnh và video.
 • GPU giúp tối ưu hoá khả năng hiển thị trong các công cụ kết xuất Octane , Redshift hoặc VRAY-RT. Bạn có thể cân nhắc loại GPU cao cấp như Nvidia 2070 RTX , 2080 hoặc thậm chí là Nvidia RTX 2080Ti.

kết xuất GPU

 • Để có thể tăng hiệu suất hiển thị của GPU thì GPU cũng có thể được xếp chồng đồng thời lên đến 4 GPU hoặc có thể nhiều hơn.
 • Trong GPU Rendering thì CPU đóng một vai trò tìm kiếm các xung nhịp lõi cao để tối ưu hóa công việc nhiều nhất có thể.
 • RAM phải có ít nhất gấp 2 lần kích thước của VRAM kết hợp và RAM là thứ mà bạn có thể tiết kiệm vì nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất hiển thị của máy bạn.

Hoạt hình 3D, Mô hình hóa, Điêu khắc, Tạo họa tiết

 • Với người dùng khi làm việc luôn mong muốn công việc có một độ trễ ít nhất có thể.
 • Nhiều người có suy nghĩ rằng VGA sẽ chịu trách nhiệm cho một Viewport nhanh nhưng trong một số phần mềm tạo nội dung liên quan đến kỹ thuật số thì nó lại không đúng như vậy.
 • Các phần mềm 3D hoạt động theo phân cấp, với các đối tượng, trình biến đổi, trình tạo, splines, boolean, v.v., hầu hết các hoạt động này phải thực hiện theo từng cấp một. 
 • Hầu hết các đối tượng hoạt động phụ thuộc vào các đối tượng khác như các đối tượng nhân bản có thể phụ thuộc vào đối tượng boolean được tính toán trước. CPU sẽ không thể tải các bước nhất định xuống các lõi khác mà nó phải thực hiện từng cấp độ phân cấp theo đối tượng và thực hiện từng cái một.
 • Vì vậy, trong công việc mà bạn đang hoạt động đang yêu cầu CPU phải có xung  nhịp đơn lõi rất cao, tuy nhiên cũng không cần sử dụng quá nhiều lõi.
 • Bạn có thể tham khảo các bộ xử lý của AMD Ryzen 9 3900X là hiện nay đang là loại CPU tốt nhất với 12 lõi kết hợp với Intel i9 9900K là CPU nhanh nhất trên mặt của Intel. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Nvidia GTX 1660 hoặc Nvidia RTX 2060 trở lên khá dễ dàng.
 • Nếu bạn làm việc với các mắt lưới có độ phân giải cao hoặc là nó nhiều đối tượng thì bạn nên sử dụng ít nhất từ 16 - 32GB trở lên.

Thiết kế chuyển động

 • After Effects là một ứng dụng đòi hỏi rất nhiều về bộ nhớ vì vậy nó yêu cầu về RAM của bạn phải đủ dữ liệu để có thể lưu trữ.
 • Với những thiết kế về đồ họa đơn giản thì bạn có thể sử dụng 32GB, với những công việc yêu cầu 64GB để cho máy có thể hoạt động ổn định và Comps dài hơn.
 • Những công việc liên quan đến After Effects mặc dù nó sử dụng một số tính năng xử lý đa lõi, phụ thuộc vào việc tính toán những hiệu ứng của bộ nhớ đệm của RAM thời gian thực hiện rất ít lõi. CPU có xung nhịp cao như Intel i7 8700K hoặc i9 9900K sẽ làm nên điều kỳ diệu cho tốc độ làm việc tích cực của bạn.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một ổ SSD NVME loại ổ này sẽ có hiệu năng nhanh như Samsung 970 EVO PLUS giúp tải nhanh cảnh quay của bạn và lưu đầu ra của dự án đã hoàn thành vào đĩa.
 • Nếu những công việc thường ngày của bạn thường sử dụng Solidworks, AutoCAD, Inventor, Revit hoặc CAD-Software khác, thì bạn cần có một chiếc máy trạm được tối ưu hóa cho loại công việc này.
 • Để có thể mua máy tính cho CAD, bạn cũng nên biết và GPU Quadro, CPU Xeon về độ bền và khả năng hỗ trợ phần mềm của nó. 

Chỉnh sửa ảnh

 • Một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể kể đến như Photoshop và Lightroom và Adobe Bridge. Những ứng dụng này hoàn toàn không sử dụng nhiều lõi, bạn cũng có thể sử dụng một bộ xử lý có xung nhịp cao để có thể mang lại hiệu suất tốt nhất cho việc chỉnh sửa.
 • Sử dụng bộ nhớ 16GB RAM là bạn đã có thể sử dụng trong hầu hết các tác vụ và chỉnh sửa nhiều ảnh có độ phân giải cao cùng một lúc.

chỉnh sửa ảnh

Chơi game

 • Mua máy tính để chơi game đây có lẽ là nhu cầu phổ biến nhất hiện nay.  Những loại máy PC hiện nay có thể đáp ứng cho bạn những nhu cầu từ việc tạo mô hình 3D và hoạt hình , thiết kế đồ họa và chỉnh sửa video rất mạnh mẽ thậm chí là bạn có thể dễ dàng chơi game trên chúng ở mức cài đặt tối đa .

Office, soạn thảo văn bản, Internet

 • Một trong những nhu cầu và mục đích sử dụng không thể không kể đến đó là mua máy tính để sử dụng cho công việc văn phòng như: chỉnh sửa văn bản, sử dụng Internet, thiết kế slide thuyết trình, sử dụng bảng tính excel,... Với những công việc này bạn không cần phải lựa chọn cho mình một loại máy không yêu cầu về RAM quá cao, chỉ cần 8GB là đủ.

Ngân sách của bạn có bao nhiêu?

 • Để có thể mua cho mình một chiếc máy tính cho mình bạn cũng cần xác định về nguồn tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định mua. Nếu bạn có nguồn tài chính tốt thì có thể lựa chọn cho mình một máy tính mạnh nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ đem lại sự tốt nhất dành cho bạn.
 • Với những chiếc máy tính để bàn thì bạn có thể mua những loại máy tính có mức giá dao động từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 là có thể đáp ứng được những nhu cầu về thiết kế, chơi game. Tất nhiên những công việc văn phòng sử dụng sẽ vô cùng thoải mái.
 • Tuy nhiên nếu bạn chỉ mua máy để làm những công việc văn phòng có thể cân nhắc những loại máy có giá thành thấp hơn.
 • Việc bạn lựa chọn một chiếc laptop để sử dụng sẽ khác. Với cùng tầm giá nhưng chất lượng của một chiếc máy tính để bàn sẽ có hiệu năng làm việc cao hơn. Vì vậy khi xác định mua máy tính xách tay để sử dụng thì bạn có thể cân nhắc xem về những yếu tố như RAM, Card đồ họa, Bộ nhớ trong, Hệ thống quạt gió,.. để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình loại laptop phù hợp.
 • Trước khi mua, hãy xem xét lại nguồn ngân sách trước khi mua. Nhưng đôi khi bạn muốn mua một chiếc máy tính cao cấp nhưng khả năng tài chính chưa đủ.
 • Đừng lo!
 • Hiện nay đã có rất nhiều đơn vị hỗ trợ trả góp với mức lãi suất 0% được các ngân hàng hỗ trợ. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Mua một PC-Build đã hoàn thiện hoặc tự xây dựng

Nên mua một chiếc PC đã được xây dựng hay là tự Build cho mình một bộ PC để sử dụng? Đây là câu hỏi mà phần lớn các anh em tín đồ về game hay thắc mắc.

Việc lựa chọn mua cho mình một chiếc máy tính được xây dựng sẵn khá là đơn giản và dễ dàng. Công việc của bạn là xem xét chiếc PC hay chiếc máy tính có phù hợp hay không rồi quyết định mua nó.

Để có thể lựa chọn cho mình những linh kiện tốt để có thể tự Build một bộ máy tính cho riêng mình thì bạn cũng cần phải có những kiến thức liên quan đến linh kiện. Ngoài ra bạn cũng cần xem xét những linh kiện đó khi lắp ráp chúng lại với nhau có tương thích và đảm bảo máy có thể hoạt động hết công suất hay không?

mua PC build đã hoàn tiện hoặc tự xây dựng

Tuy nhiên việc tự Build cho mình một chiếc máy tính bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Bạn tiết kiệm được chi phí vì có thể chọn lọc được linh kiện và lựa chọn những linh kiện không phù hợp với nhu cầu.
 • Tự xây cho mình bộ máy tính đúng với mong muốn
 • Học được thêm những kiến thức về cách hoạt động của máy
 • Với kiến thức mà bạn học được bạn có thể khắc phục được những sự cố phát sinh sau này của máy

Trên đây là những thông tin mà Long Hưng PC muốn chia sẻ đến bạn những cách có thể lựa chọn máy tính theo nhu cầu. Mong rằng những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn nguồn kiến thức thú vị. Nếu có những thắc mắc cần Long Hưng tư vấn, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 098.999.8682 để được tư vấn nhanh nhất.

Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283