Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Máy tính chuyên cho CAD, Autocad, Solidworks, Revit, Inventor 

17-10-2022, 10:52 pm

Máy tính chuyên cho CAD, Autocad, Solidworks, Revit, Inventor là những dòng máy tính cần có cấu hình phần cứng riêng để hoạt động tốt trong lĩnh vực kiến ​​trúc và xây dựng. Cùng Long Hưng PC khám phá trong bài viết sau để giúp bạn chọn cấu hình máy tính CAD phù hợp cho nhu cầu của bạn nhé!

Máy tính chuyên cho CAD, Autocad, Solidworks, Revit, Inventor

Phần mềm CAD là gì?

Computer Aided Design, viết tắt là CAD, là phần mềm máy tính được sử dụng để phác thảo, sửa đổi, phân tích hoặc tối ưu hóa thiết kế. Phần mềm này được sử dụng để nhằm tăng hiệu suất, cải tiến chất lượng thiết kế và tạo cơ sở tư liệu cho sản xuất.

CAD cũng là một phần không thể thiếu của các hệ thống CAD / CAM / CNC rất phổ biến trong thiết kế và lập trình CNC ngày nay. Thiết kế 3D CAD là hành động mô hình hóa các bộ phận cơ khí và nói chung là các thiết kế phục vụ trực tiếp cho sản xuất công nghiệp. 

Để phân biệt với thể loại thiết kế 3D thông thường, người ta có thể tưởng tượng rằng thiết kế CAD tạo ra các mô hình có độ chính xác rất cao và quản lý dữ liệu rất nghiêm ngặt.

Phần mềm CAD cho phép bạn tạo toàn bộ mô hình dưới dạng 3D. Giúp bạn xem trước chiều cao, chiều rộng, khoảng cách, chất liệu hoặc màu sắc trước khi sử dụng. Đó là lý do tại sao CAD được sử dụng trong hầu hết mọi ngành kỹ thuật.

phần mềm cad

Phần mềm CAD là gì?

Làm thế nào để ứng dụng CAD sử dụng phần cứng?

Phần mềm CAD cũng yêu cầu sức mạnh của CPU, giống như phần mềm để lập mô hình 3D, đọc, v.v. trong danh mục ứng dụng DCC.

Khi làm việc với CAD, thường có hai giai đoạn:

  • Giai đoạn tạo sản phẩm: Trong giai đoạn này, bạn phải thực hiện các thao tác tạo sản phẩm trước màn hình của mình. Các công việc ở giai đoạn này thường mất vài giây để xử lý. Nếu bạn muốn tăng tốc mọi thứ, bạn cần có tốc độ xung nhịp CPU (càng cao càng tốt).
  • Giai đoạn kết xuất: Giai đoạn này yêu cầu kết xuất. Máy tính của bạn hoạt động tự động và cần nhiều lõi CPU hơn để tăng tốc quá trình hiển thị (càng nhiều thì càng tốt).

Điều này có nghĩa là bạn càng có nhiều lõi CPU, phần mềm của bạn sẽ chạy càng nhanh.

Bạn có thể bỏ ra 20 triệu trở lên để có một bộ máy tính mạnh mẽ với bộ vi xử lý Intel i7 hoặc i9 6 lõi mới và GPU Nvidia GTX hoặc RTX mới nhất, nó có thể thực hiện CAD, nhưng không yêu cầu Solidworks và AutoCAD. 

Vì vậy, bạn nên chạy các phần mềm trên CPU và GPU này. Phần mềm CAD yêu cầu bộ xử lý dòng Intel Xeon và GPU dòng NVIDIA Quadro hoặc AMD Radeon Pro (trước đây là Firepro), được thiết kế đặc biệt cho CAD, mô hình hóa 3D và kết xuất. 

CPU và GPU là những thứ quan trọng nhất hoạt động tốt trong CAD, nhưng cũng có những thứ như RAM, bộ nhớ và màn hình đóng một vai trò lớn trong hiệu suất tổng thể và trải nghiệm người dùng của bất kỳ máy tính CAD nào cho CAD 2D / 3D.

ứng dụng cad sử dụng phần cứng

Ứng dụng CAD sử dụng phần cứng

Phần cứng tốt nhất cho CAD

Bộ xử lý (CPU) tốt nhất cho phần mềm CAD

CPU có nhiều lõi nhất và tốc độ xung nhịp cao nhất là tốt nhất cho CAD. Do việc xử lý các tác vụ liên quan đến mô hình tham số, vốn là cơ sở của phần mềm CAD phổ biến hiện nay, là tuyến tính và gần như không thể phân chia được nên hãy chọn CPU có xung nhịp cao nhất có thể. 

Việc tìm CPU là thành phần quan trọng nhất cần được xem xét khi tạo cấu hình PC cho phần mềm CAD của bạn.

Ngày nay, cả phần mềm và phần cứng đều phát triển rất nhanh chóng, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn. Hai yếu tố chính để đầu tư hiệu quả nhất là hiểu rõ bên trong và bên ngoài công việc và theo dõi sát sao công nghệ đang phát triển như thế nào. 

Nếu tác vụ chính của bạn là CAD với các tác vụ văn phòng như xử lý văn bản, lướt web và duyệt email thì CPU 4 lõi là một lựa chọn tốt, tốc độ xung nhịp mỗi lõi tùy thuộc vào túi tiền của bạn.

bộ xử lý tốt nhất cho cad

Bộ xử lý (CPU) tốt nhất cho phần mềm CAD

Xeon hoặc các CPU “chuyên nghiệp” khác

Để quyết định đúng đắn, những người tiêu dùng thông minh hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. CPU Xeon được sản xuất bởi Intel, nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới. 

Từ khoảng mười năm trước Intel đều đã có những bước đột phá rõ ràng và phù hợp, từ những ngày của Sandy Bridge, Ivy Bridge, CPU Haswell... cho đến Lake Coffee. Hiện tại, nó có khả năng tương thích cao với các phần mềm đồ họa CAD, Autocad, Solidworks, Revit, Inventor. 

Có thể kể đến như Intel Xeon W-1270, Xeon E-2136,...

CPU Intel Xeon E-2136 dành cho máy tính chạy CAD

CPU Intel Xeon E-2136 dành cho máy tính chạy CAD

Card đồ họa tốt nhất cho phần mềm CAD

Card đồ họa là một thành phần quan trọng, đặc biệt là đối với những người sử dụng AutoCAD và những người sử dụng máy trạm nói chung. Bất kể bạn sử dụng phần mềm AutoCAD để làm gì, đồ họa tốt là điều cần thiết. 

Việc lựa chọn cạc đồ họa phù hợp cho công việc của bạn phụ thuộc vào tác vụ bạn đang làm (tạo mô hình 2D hoặc 3D) và khả năng tương thích của cạc đồ họa với phần mềm của bạn. 

Bạn không nhất thiết phải nâng cấp cạc đồ họa của mình để thực hiện các tác vụ cơ bản. Tuy nhiên, bạn nên có một VGA cấp thấp với ít nhất 512MB hoặc 256MB RAM. Điều này cho phép bạn thực hiện tất cả công việc của mình một cách hiệu quả và dễ dàng mà không cần thỏa hiệp. 

Card đồ họa lý tưởng cho phần mềm AutoCAD là card đồ họa NVidia, đặc biệt là Nvidia Quadro, phần mềm AutoCAD được thiết kế xung quanh các card đồ họa có thương hiệu và được Autodesk chứng nhận để sử dụng.

Card đồ họa tốt nhất cho phần mềm CAD

Card đồ họa tốt nhất cho phần mềm CAD

Bo mạch chủ tốt nhất cho các ứng dụng CAD

Các bo mạch chủ khác nhau không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất, nhưng bạn nên đảm bảo rằng bo mạch chủ bạn mua hỗ trợ tất cả các tính năng bạn cần và tương thích với phần cứng bạn định kết nối với nó.

Tất nhiên, socket của bo mạch chủ phải phù hợp với CPU mà bạn đã chọn trước đó. Nhận chipset bo mạch chủ LGA 1200 (Z490) cho CPU Intel Core i9 10900K (hoặc thế hệ tương tự) và bo mạch chủ AM4 (chipset X570) cho CPU AMD Ryzen 3900X.

Có những cân nhắc khác như số lượng khe cắm PCIe mà card đồ họa có thể được cắm vào, số lượng cổng USB, số lượng mô-đun RAM và khe cắm RAM được hỗ trợ và số lượng thiết bị lưu trữ như khe cắm M.2 có sẵn cho bạn. 

Đối với Intel i9 9900K mà chúng tôi hiện đang đề xuất cho các ứng dụng CAD, bạn cần có bo mạch chủ LGA 1151 v2 chẳng hạn như Gigabyte Z390 Designare.

MotherBoard tốt nhất cho các ứng dụng CAD

MotherBoard tốt nhất cho các ứng dụng CAD

RAM (Bộ nhớ) tốt nhất cho phần mềm CAD

Dung lượng RAM chính xác mà bạn cần tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của mô hình của bạn, nhưng thông thường tối thiểu là 16GB cho tất cả các hệ thống. Yêu cầu RAM cho AutoCAD (bao gồm cả Mental Ray rendering) thực sự khá thấp, Autodesk chỉ đề xuất 8GB RAM. 

Với chi phí RAM tương đối thấp và thực tế là hầu hết khách hàng đều sử dụng nhiều ứng dụng khác ngoài CAD trên hệ thống của họ nên 32GB là một con số hợp lý cho RAM.

RAM (Bộ nhớ) tốt nhất cho phần mềm CAD

RAM (Bộ nhớ) tốt nhất cho phần mềm CAD

SSD / HDD / Bộ nhớ tốt nhất cho công việc CAD

Trong các loại ổ cứng chính thường được sử dụng trong các set up máy tính hiện nay thì HDD là loại có tốc độ đọc / ghi chậm nhất nhưng bù lại nó có giá thành khá thấp nhưng mức dung lượng cao hơn SSD nên ổ cứng HDD thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành cũng như các ứng dụng, phần mềm.

Với tốc độ đọc / ghi nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata và ổ cứng HDD thông thường, ổ SSD NVMe là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thiết lập PC chuyên về CAD. 

Vì vậy, khi tạo cấu hình máy tính đồ họa chuyên dụng cho cad, bạn nên chọn tối thiểu 1 ổ cứng SSD NVMe dung lượng từ 250G đến 512GB trở lên để tăng thời gian khởi động và các ứng dụng, phần mềm, đồng thời tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, giảm độ trễ và mang lại hiệu quả tốt hơn khi làm việc. 

Tất nhiên, nếu bạn cần nhiều không gian lưu trữ dữ liệu hơn với chi phí thấp hơn, bạn có thể chọn thêm ổ cứng 1TB hoặc lớn hơn cho mình.

Bộ nhớ tốt nhất cho công việc CAD

 Bộ nhớ tốt nhất cho công việc CAD

Vỏ PC tốt nhất cho công việc CAD

Vỏ máy tính là một bộ phận bên ngoài máy tính bao bọc các bộ phận bên trong của máy tính, giữ cho chúng luôn trong tình trạng tốt nhất và ngăn chặn những tác động không mong muốn từ bên ngoài. 

Coolermaster, Corsair, Cougar, Thermaltake và Antec là những thương hiệu case máy tính bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. 

Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn vỏ máy tính. Xác định loại và số lượng các thành phần PC có thể được cài đặt. Có nhiều kích thước khác nhau, nhưng chúng có thể được chia thành bốn loại: Mini Tower, Mid Tower, and Full Tower.

Theo nhu cầu thị hiếu khác nhau mà việc lựa chọn case máy tính cũng khác nhau. Nếu yêu cầu của bạn đơn giản, bạn chỉ cần bộ case như Masterbox NR200P của CoolerMaster, Case AeroCool Cylon RGB...Ngược lại, nếu bạn thích nhiều màu sắc và sự độc đáo, bạn nên chú ý nhiều hơn đến hình thức bên ngoài của sản phẩm.

Masterbox NR200P của CoolerMaster

Masterbox NR200P của CoolerMaster

PSU tốt nhất cho CAD

Chọn nguồn điện cho PC của bạn cũng giống như chọn CPU, card đồ họa hoặc RAM. Chọn đúng nguồn điện sẽ mang lại cho dàn PC của bạn hiệu suất cao nhất và giữ cho nó hoạt động trong nhiều năm. 

Hầu hết các PC chạy CAD thực sự yêu cầu nguồn điện từ 500W trở lên. Ngoài ra, không phải bộ nguồn nào cũng cung cấp hiệu suất như nhà sản xuất quảng cáo, vì vậy bạn nên mua bộ nguồn nhiều hơn từ 100-150W. 

Đồng thời sử dụng nó như một bản dự phòng trong trường hợp bạn định nâng cấp PC của mình với các thành phần cao cấp hơn trong tương lai nên công suất PSU hợp lý nhất nên từ 500W đến 750W. 

Bạn có thể cân nhắc các sản phẩm như Asus TUF Gaming 550W, ANTEC CSK650 650W hoặc MSI MPG A750GF 750W.

Asus TUF Gaming 550W dành cho máy tính chạy CAD

Asus TUF Gaming 550W dành cho máy tính chạy CAD

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến máy tính chuyên cho CAD, Autocad, Solidworks, Revit, InventorLong Hưng PC đã tìm hiểu và cung cấp. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ tìm được dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình. 

Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283