Hàng cũ giá tốt

Bán hàng trực tuyến

Trang tin công nghệ

Tổng hợp khuyến mại

Yêu cầu kỹ thuật

Dự án đã hoàn thànhTin công nghệTin GameReview sản phẩmBlog thủ thuậtTin tức tuyển dụng

Máy tính cho dựng phim hoạt hình 3D

17-10-2022, 11:07 pm

Trong những năm gần đây, phần mềm hoạt hình 3D đã trở thành một xu hướng mới và phát triển mạnh. Để chạy ứng dụng này đòi hỏi người dùng phải có cấu hình máy tính cho dựng phim hoạt hình 3D phù hợp. Trong bài viết này, Long Hưng PC sẽ cung cấp cho bạn những cấu hình PC làm hoạt hình 3D chuyên nghiệp nhé!

máy tính cho dựng phim hoạt hình 3D

Làm thế nào để tác vụ hoạt hình sử dụng phần cứng

Xây dựng PC cho hoạt hình đòi hỏi phải hiểu phần mềm hoạt hình 2D và 3D cần thiết cho phần cứng máy tính. Đối với những người làm công việc thiết kế đồ họa sử dụng phần mềm 3D thường cần thực hiện các thao tác như định vị ký tự, thiết lập khung hình chính, điều chỉnh đường cong hoạt ảnh,...

Bạn có thể không muốn nhấp vào nút kết xuất và chờ đợi lâu, thay vào đó, người dùng muốn khung và các phần tử giao diện người dùng khác trong phần mềm cập nhật ngay lập tức. 

Để làm được điều này, PC của bạn phải rất nhanh và mạnh. Điều này là do quá trình của một quy trình sản xuất hoạt hình 3D là quá trình chuyển các chi tiết từ mô hình này sang mô hình khác. Các thao tác này rất ngốn hiệu năng mà máy tính phải tự thực hiện, bất cứ tác động nào của người dùng đều không bị phụ thuộc.

Ưu tiên hiệu suất lõi đơn: Hiệu suất lõi đơn là một yếu tố cần cân nhắc đối với PC làm việc hoạt hình. Các tác vụ này không thể chạy song song, vì vậy bạn cần một CPU mới với hiệu suất lõi đơn tốt nhất có thể.

Bộ xử lý chịu trách nhiệm về hầu hết tất cả các tính toán bạn thực hiện trên máy tính của mình. Tất cả các CPU đều có nhiều lõi. Dưới đây là hình ảnh của Windows Task Manager hiển thị một CPU có 4 lõi. Lõi là các bộ phận riêng lẻ của CPU có thể tính toán các tác vụ cụ thể.

Làm thế nào để tác vụ hoạt hình sử dụng phần cứng

Làm thế nào để tác vụ hoạt hình sử dụng phần cứng

Phần cứng tốt nhất cho hoạt hình

CPU (Bộ xử lý) tốt nhất cho hoạt ảnh

Đầu tiên về CPU, đặc biệt là khi bạn cố gắng tạo khung hình chính chuyển động, bật Windows Task Manager cho thấy phần trăm hoạt động của CPU không quá cao, nhưng điều đó có nghĩa là CPU không chạy hết công suất. Phần mềm dựng hình 3D cụ thể ở đây là Cinema4D, chủ yếu sử dụng 1 lõi của CPU.

Nếu bạn có một CPU đa nhân, xung nhịp cao, công việc hoạt hình của bạn sẽ nhanh hơn, mượt mà và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, quá trình kết xuất là khác nhau. Tất cả các lõi CPU hiện đang hoạt động và hiển thị sản phẩm cuối cùng. Tóm lại, bạn nên chọn một CPU hợp lý, việc CPU có nhiều lõi sẽ cân bằng xung nhịp và ngược lại, CPU có xung nhịp càng cao thì càng không bị giới hạn.

CPU 6 nhân có thể được sử dụng cho các sáng tạo hoạt hình 3D. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ảnh động, bạn chỉ cần 1-2 lõi. CPU sẽ tự động ép xung các lõi đang sử dụng, giảm xung nhịp hoặc tắt tất cả các lõi còn lại.

Để thực hiện tốt các công việc 3D Animation bạn nên cân nhắc các loại CPU sau: AMD Ryzen 9 5900X (12 lõi, xung nhịp 3,7 GHz - 4,8 GHz), AMD Ryzen 7 5800X (8 lõi, xung nhịp 3,8 GHz - 4,7 GHz), AMD Ryzen 5 5600X (6 lõi, xung nhịp 3,7 GHz - 4,6 GHz), Intel i9 12900K (16 lõi, Xung nhịp 3,2 GHz - 5,2 GHz),...

AMD Ryzen 9 5900X (12 lõi, xung nhịp 3,7 GHz - 4,8 GHz)

AMD Ryzen 9 5900X (12 lõi, xung nhịp 3,7 GHz - 4,8 GHz)

Card đồ họa (GPU) tốt nhất cho hoạt ảnh

Khi bạn đã quyết định về CPU của mình, bước tiếp theo là chọn card đồ họa của bạn. Đây là yếu tố thứ hai đóng vai trò lớn đối với cả trải nghiệm làm việc và khả năng làm việc mượt mà.

Về cơ bản, khi chỉnh sửa phần mềm hoạt hình Cinema4D, bạn muốn có các tính năng như OpenGL, khử răng cưa, lọc dị hướng, SSAO, đổ bóng thời gian thực, v.v. Các tính năng này chỉ khả dụng nếu bạn có card đồ họa chất lượng cao.

Nếu bạn đang thiết kế một nhân vật 3D, hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy nhiều vết răng cưa trên nhân vật mà bạn đang tạo. Để hạn chế điều này, bạn phải bật chức năng khử răng cưa hoặc tự kích hoạt chức năng khử răng cưa. Nó phục vụ để xử lý các hiện tượng này cho bạn.

Ngoài ra, đây là một số mẹo để chọn GPU điều này có lẽ hầu hết người dùng sẽ không để ý nhưng nó có ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm bạn tạo ra, nhưng nếu bạn là dân nghiệp dư thì không cần.

Cụ thể, các sản phẩm của AMD như RX570, RX580 có 10 bit màu, trong khi các sản phẩm Quadro có NVIDIA chỉ có 10 bit màu, và giá các sản phẩm Quadro thường rất cao thì không phải ai cũng biết.

Card màn hình GIGABYTE RX570 GAMING

Card màn hình GIGABYTE RX570 GAMING

Dung lượng và loại RAM trong máy tính để bàn cho hoạt ảnh

Yếu tố tiếp theo cần hiểu khi dựng phim hoạt hình 3D là RAM. Thực tế, theo thử nghiệm của Long Hưng PC, RAM không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ xử lý nhưng nếu nhà sản xuất gợi ý thiếu RAM thì chắc chắn ảnh hưởng đến trải nghiệm làm việc.

RAM (hoặc bộ nhớ) thực sự chỉ là một phần bộ nhớ mà CPU (và phần cứng khác) sử dụng để lưu trữ dữ liệu và có thể được truy cập rất nhanh chóng. Việc lấp đầy RAM này chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình truyền dữ liệu và xử lý phần cứng khác khi hiển thị hình ảnh động 3D.

Nếu bạn đang sử dụng Cinema 4D, Maya hoặc 3ds Max, bạn cũng sẽ cần sử dụng Photoshop, có thể là After Effects, Google Chrome, chương trình Mail và tất nhiên tất cả chúng đều dùng RAM để hoạt động.

Về cơ bản, bạn cần ít nhất 16 GB RAM để chạy các ứng dụng 3D một cách hiệu quả, nhưng 32 GB RAM là tối ưu nếu bạn đang chạy cả 3D và tệp lớn. Nếu dư dả hơn, bạn cần 64GB trở lên để có thể làm việc lâu dài và theo sát các dự án lớn.

RAM trong máy tính để bàn cho hoạt ảnh

RAM trong máy tính để bàn cho hoạt ảnh

Mainboard tốt nhất cho hoạt ảnh

Nếu các yếu tố trên giúp máy của bạn chạy tốt, thì bo mạch chủ là yếu tố quan trọng giữ các thành phần này lại với nhau, và bo mạch chủ tốt cũng giúp bạn tự tin cung cấp đủ năng lượng cho các thành phần.

Khi lựa chọn mainboard phù hợp, điều đầu tiên bạn cần chú ý là cổng socket. Điều này là do các loại CPU khác nhau yêu cầu các cổng socket khác nhau. Ví dụ: chip Intel Core i9 10900K yêu cầu ổ cắm LGA 1200, trong khi các CPU AMD Ryzen tầm trung bị kẹt trong ổ cắm AM4.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến khe cắm PCI-E. Đây là nơi sẽ lắp card đồ họa của bạn và tùy thuộc vào việc bạn lắp một hay hai card đồ họa, bo mạch chủ đã chọn của bạn sẽ hỗ trợ một hoặc hai cổng. Tương tự, bạn cũng nên kiểm tra dung lượng RAM tối đa mà bo mạch chủ của bạn hỗ trợ.

Nếu bạn có nhiều thiết bị ngoại vi cần được kết nối với PC, chẳng hạn như chuột, tai nghe, USB, bàn phím, v.v. Đảm bảo bo mạch chủ của bạn có đủ đầu nối để kết nối mọi thứ. Các thương hiệu bo mạch chủ tốt để tham khảo cho PC dựng phim hoạt hình 3D như ASUS, MSI, Gigabyte và ASROCK…

Mainboard tốt nhất cho hoạt ảnh

Mainboard tốt nhất cho hoạt ảnh

Thiết bị lưu trữ tốt nhất trong máy tính cho hoạt ảnh

Về cơ bản, có hai loại ổ cứng lưu trữ: HDD và SSD. Nhìn vào các thông số, rõ ràng SSD vượt trội hơn hẳn HDD về tốc độ ghi và đọc. Hiện tại trên thị trường có hai loại SSD là SSD SATA và SSD M.2 PCIe NVMe nhưng một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng SSD Nvme để phục vụ tốt nhất cho công việc của bạn.

Ổ cứng HDD:

  • Một loại thiết bị lưu trữ cũ nhưng vẫn hoạt động tốt và nhanh so với các loại ổ cứng khác
  • Thích hợp để lưu trữ và sao lưu lượng lớn dữ liệu.

Ổ cứng SSD SATA:

  • Nhanh hơn khoảng gấp 5 lần so với HDD
  • Tốt cho các ứng dụng và ổ đĩa hệ điều hành

 SSD M.2 PCIe NVMe:

  • Nhanh hơn gấp 5 lần đến 10 lần so với SSD SATA
  • Ổ đĩa phù hợp cho mọi ứng dụng và mọi hệ điều hành

Thiết bị lưu trữ tốt nhất trong máy tính cho hoạt ảnh

Thiết bị lưu trữ tốt nhất trong máy tính cho hoạt ảnh

Nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất cho bản dựng Animation PC của chúng tôi

Đây là sức sống của toàn bộ máy. Nguồn cung cấp điện chất lượng giúp đảm bảo hiệu suất tổng thể của máy tính. Lời khuyên là nên chọn bộ nguồn có công suất lớn hơn mức bạn cần khi chọn máy tính cho phim dựng hoạt hình 3D. Điều này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để nâng cấp sau này.

Các thương hiệu PSU đáng chú ý là Corsair, Seasonic và BeQuiet. Nếu thuộc tuýp người gọn gàng, bạn nên chọn nguồn điện mô-đun để giảm số lượng cáp trong PC của mình.

Nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất cho bản dựng Animation 3D PC

Nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất cho bản dựng Animation 3D PC

Vỏ tốt nhất cho PC nhắm mục tiêu vào hoạt hình

Tuy case máy tính không liên quan gì đến hiệu suất của PC. Nhưng đó là diện mạo, thẩm mỹ và tính cách của người dùng. Chúng có nhiều hình dạng và kích thước, với vỏ, màu sắc, chất liệu khác nhau, có hoặc không có cửa sổ kính trong suốt vì vậy bạn có thể chọn loại phù hợp với mình.

Ngoài tính thẩm mỹ, tất nhiên, bạn cũng phải đảm bảo phần cứng của máy vừa vặn với vỏ máy. Vui lòng kiểm tra mô-đun bo mạch chủ của bạn để tìm kích thước vỏ phù hợp.

Vỏ tốt nhất cho PC nhắm mục tiêu vào hoạt hình

Vỏ tốt nhất cho PC nhắm mục tiêu vào hoạt hình

Khả năng nâng cấp máy tính của bạn

Đây là lý do chính tại sao bạn cần phải hiểu từng thành phần để xây dựng một PC phù hợp. Bằng cách lựa chọn cẩn thận và xem xét nhiều yếu tố, các cấu hình trong tương lai có thể được nâng cấp một cách dễ dàng.

Bạn có thể dễ dàng thay thế CPU cũ bằng một CPU mới hiệu quả hơn với cùng một ổ cắm. Thay thế GPU nhanh hơn hoặc thêm nhiều GPU hơn nếu bo mạch chủ của bạn có đủ khe cắm. Dung lượng Ram có thể dễ dàng nâng cấp chỉ bằng cách cắm một bộ ramset tương thích.

Khả năng nâng cấp máy tính của bạn

Khả năng nâng cấp máy tính của bạn

Màn hình tốt nhất cho hoạt ảnh

Các tiêu chí cần xem xét để chạy hoạt ảnh 3D trên màn hình là kích thước, độ phân giải và chất lượng hiển thị màu. Về kích thước màn hình, người thiết kế đồ họa cần kích thước màn hình lớn và cần mở nhiều cửa sổ làm việc trên nhiều màn hình cùng một lúc. Điều này giúp cải thiện hiệu quả công việc và giúp loại bỏ việc người dùng phải mở và đóng tab thường xuyên.

Chất lượng hình ảnh hiển thị phụ thuộc khá nhiều vào độ phân giải màn hình. Chi tiết phải rõ ràng và sắc nét, đặc biệt là trong các sản phẩm hoạt hình. Vì vậy, màn hình có độ phân giải từ 2K đến 4K là một lựa chọn sáng suốt.

Ngoài tiêu chí về kích thước và độ phân giải, panel cũng là một yếu tố quyết định sự khác biệt về hiệu suất giữa các màn hình. Sự lựa chọn tốt nhất là tấm nền IPS khi bạn cần có độ tương phản cao, chuẩn màu chính xác và góc nhìn rộng nhất so với tấm nền VA và TN. Nếu bạn thực hiện nhiều công việc như chỉnh sửa màu sắc và xử lý hậu kỳ hình ảnh, bạn cần có màn hình IPS.

Điều gì sẽ xảy ra nếu công việc của bạn là tạo ra các hình ảnh động hoặc mô hình trong dựng phim hoạt hình 3D? Nếu bạn thường sử dụng chế độ xem bóng mờ hoặc Wireframe tiêu chuẩn, hãy cân nhắc chuyển sang tấm nền TN thông thường để tiết kiệm tiền.

Màn hình tốt nhất cho hoạt ảnh

Màn hình tốt nhất cho hoạt ảnh

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến máy tính cho dựng phim hoạt hình 3DLong Hưng PC đã tìm hiểu và cung cấp. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ tìm được dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình. 

Bài viết mới nhất
Bài viết nổi bật
shoppe

MR. LONG 0989998682

MR. NGỌC 0377455855

MR. THẮNG 0832328283